Mỹ cảnh báo Iran sau khi Pháp cáo buộc Tehran âm mưu đánh bom

Mỹ cảnh báo Iran sau khi Pháp cáo buộc Tehran âm mưu đánh bom

VOV.VN - Mỹ ngày 2/10 đưa ra lời cảnh báo với Iran sau khi Pháp cáo buộc cơ quan tình báo của nước này dính líu đến một âm mưu đánh bom.

“Pháp đã có hành động mạnh mẽ nhằm vào âm mưu thất bại của khủng bố Iran ở Paris” - Hội đồng An ninh Quốc nhà Nhà Trắng (Mỹ) đăng trên trang Twitter chính thức. “Tehran cần phải biết rằng hành động đó sẽ không được dung thứ”.

my canh bao iran sau khi phap cao buoc tehran am muu danh bom hinh 1
Tổng thống Iran (trái) và Tổng thống Mỹ. (Ảnh: The News)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert chia sẻ với các phóng viên rằng, vụ việc cho thấy, Iran là “nhà tài trợ hàng đầu trên thế giới cho chủ nghĩa khủng bố”.

Trước đó, Pháp ngày 2/10 cho biết nước này đã “đóng băng” tài sản của 2 đối tượng được cho là điệp viên của Iran đã tìm cách lên một kế hoạch đánh bom hàng loạt ở Paris 3 tháng trước.

Iran ngay lập tức bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới âm mưu trên. Hồi tháng 7, một nhóm vũ trang đối lập ở Iran có tên Những tay súng thánh chiến Iran của nhân dân (‘People’s Mujahedin of Iran”, viết tắt là MEK) cũng đã cáo buộc chính phủ Iran phải chịu trách nhiệm về âm mưu đánh bom trên, song Tehran bác bỏ. Chính phủ Iran coi MEK là một nhóm khủng bố nhưng các nước phương Tây đã loại nhóm này khỏi danh sách đen của họ.

Các diễn biến trên xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, bất chấp việc các đồng minh của Washington, trong đó có Pháp, vẫn cho rằng thỏa thuận này có tác dụng.

Các quan chức châu Âu và chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ ra những chia rẽ trong chính phủ Iran và hy vọng có thể nâng cao vị thế phe ôn hòa như Tổng thống Hassan Rouhani so với các phe tôn giáo hay an ninh, quân đội vốn đối đầu sâu sắc với phương Tây.

Mỹ coi Iran là nước tài trợ lớn nhất cho khủng bố bởi Tehran có liên hệ với các nhóm vũ trang như Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine, ngoài ra còn có các mạng lưới khác ở Iraq và Yemen./.

Theo The News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close