Mỹ cảnh báo Triều Tiên về hành động “thiếu thận trọng”

VOV.VN - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cảnh báo, Mỹ sẽ không thể tiếp tục chấp nhận cách hành xử rủi ro và thiếu thận trọng của Triều Tiên, nếu có.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell ngày 12/12 cảnh báo Triều Tiên không nên có hành động “thiếu thận trọng”. Theo ông Stilwell, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố muốn giúp Triều Tiên xây dựng kinh tế, song cũng cần nhớ rằng Mỹ sẽ không thể tiếp tục chấp nhận cách hành xử rủi ro và thiếu thận trọng của Triều Tiên, nếu có.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell. Ảnh: Korea Herald

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tuân thủ các cam kết của mình trong việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kiềm chế thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Bộ này cảnh báo sẽ sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Các tuyên bố của giới chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên để ngỏ khả năng khôi phục các vụ thử tên lửa và hạt nhân nếu Mỹ không đưa ra các nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước cuối năm nay.

Trong một diễn biến mới nhất, trang web chuyên theo dõi lộ trình hàng không Aircraft Spots ngày 12/12 cho biết, Mỹ đã điều một máy bay tuần tra của hải quân tới Bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, máy bay tuần thám biển Orion P-3C của Hải quân Mỹ “đã thực hiện một nhiệm vụ trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên”. Là một trong các loại khí tài quân sự tình báo chính của Mỹ, Orion P-3C chuyên thu thập thông tin về tên lửa đạn đạo cũng như sự di chuyển của các bệ phóng tên lửa và các dấu hiệu điện tử./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẵn sàng mềm dẻo với Triều Tiên nhưng vẫn cảnh báo cứng rắn

VOV.VN - Bà Kelly Craft nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng tiến hành "các bước cụ thể" hướng tới một thỏa thuận nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên: Mỹ đề xuất họp Hội đồng Bảo an là hành động thách thức

VOV.VN - Ngày 12/12, Triều Tiên đã có phản ứng chính thức đầu tiên về việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp bàn về vấn đề hạt nhân của nước này.

Triều Tiên chê Mỹ “ngớ ngẩn” vì triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng yêu cầu của Mỹ đòi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn là một trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Tin cùng chuyên mục