Mỹ chưa bỏ ý định bắt giữ trở lại tàu của Iran vừa rời cảng Gibraltar

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hi vọng, tàu chở dầu của Iran sẽ một lần nữa bị bắt lại để không còn có thể phục vụ cho các tham vọng của Tehran.

Chính phủ Mỹ hôm qua (19/8) tuyên bố “rất lấy làm tiếc” trước quyết định của chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh từ chối gia hạn việc bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Tàu này hiện đã được đổi tên thành Adrian Darya.

Mỹ chưa bỏ ý định bắt giữ trở lại tàu chở dầu của Iran vừa rời cảng Gibraltar. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, số tiền thu được từ việc bán số dầu được chở trên tàu Adrian Darya sẽ dùng để tài trợ cho các lực lượng vũ trang Iran, vốn đang tham vọng phá hủy các lợi ích của Mỹ trên khắp thế giới. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ hi vọng, con tàu sẽ một lần nữa bị bắt lại để không còn có thể phục vụ cho các tham vọng của Iran.

Phản ứng trước những tuyên bố của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tiếp tục cáo buộc Mỹ phát động chiến tranh kinh tế chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời gọi yêu cầu của Mỹ là một “cuộc phiêu lưu công lý”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Moussavi cùng ngày tuyên bố, Iran đã gửi đi những cảnh báo cần thiết tới các quan chức Mỹ thông qua các kênh chính thức rằng, không được phạm một sai lầm như thế, bởi điều này sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Theo chuyên trang theo dõi các hành trình hàng hải, tàu chở dầu Adrian Darya cuối tuần qua đã rời cảng Gibraltar. Tính đến sáng qua, còn tàu vẫn đang di chuyển trên Địa Trung Hải theo hướng phía Đông và còn cách Vịnh Oran, Algeria khoảng 100 km về phía Tây Bắc. Trong khi đó Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA dẫn lời ông Jalil Eslami, một quan chức cảng Iran khẳng định, tàu chở dầu của nước này hiện đã ở trong vùng biển quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cảnh báo chính phủ Hy Lạp về tàu chở dầu của Iran

VOV.VN-Mỹ chuyển tải “quan điểm mạnh mẽ” tới chính phủ Hy Lạp về tàu Adrian Darya 1 của Iran đang hướng tới nước này sau khi nó được chính quyền Gibraltar thả.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran chuẩn bị phóng thêm vệ tinh

VOV.VN - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran đang chuẩn bị phóng thêm một vệ tinh nữa lên quỹ đạo sau hai nỗ lực thất bại hồi đầu năm nay.

Tàu chở dầu Iran được thả hướng về phía Hy Lạp

VOV.VN - Hôm 19/8, tàu chở dầu của Iran đã đi qua Địa Trung Hải hướng về phía Hy Lạp sau khi được các nhà chức Gibraltar thuộc Anh thả.

Iran chỉ trích thỏa thuận khu vực an toàn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran hôm 18/8 chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ về vùng an toàn ở đông bắc Syria, coi đây là hành động khiêu khích và gây rối.

Vụ tàu chở dầu Iran được thả - Chiến thắng lớn của Ngoại giao Iran?

VOV.VN - Đêm 18/8 (giờ địa phương), siêu tàu chở dầu của Iran Grace 1 rời Gibraltar để đến 1 đích “chưa rõ ràng” ở Địa Trung Hải, sau 45 ngày bị Anh bắt giữ.

Iran dọa Mỹ sẽ lĩnh “hậu quả nặng nề” nếu bắt tàu chở dầu nước này

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo Mỹ sẽ hủy hoại an ninh hàng hải tại vùng biển quốc tế và lĩnh hậu quả nặng nề nếu bắt tàu chở dầu Grace 1 của nước này.

Tin cùng chuyên mục