Mỹ chưa vội rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ chưa vội rút quân khỏi Afghanistan

VOV.VN - Mỹ cho biết chưa vội rút quân khỏi Afghanistan giữa bối cảnh các lực lượng của Mỹ và Taliban gần đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến 18 năm ở đây.

Phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Tướng Marine Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân  Mỹ cho biết:

“Tôi nghĩ rằng, còn quá sớm để nói về chuyện rút quân khỏi Afghanistan. Tôi hiện không sử dụng từ rút quân mà tôi sử dụng từ, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không phải là nơi trú ẩn cho khủng bố và chúng tôi cố gắng mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan".

my chua voi rut quan khoi afghanistan hinh 1
Mỹ chưa vội rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Ngày 25/8, các đại diện của Mỹ và lực lượngTaliban tại Afghanistan đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) nhằm thông qua lần cuối các điểm kỹ thuật trong một thỏa thuận cho phép Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. 
Đây là ngày thứ 3 của vòng đàm phán thứ 9 giữa hai bên vốn được Taliban mô tả là đầy triển vọng. Đề cập đến các cuộc thảo luận diễn ra hai ngày trước đó, phía Taliban cho biết, hai bên đã đạt được tiến bộ và hiện đang thảo luận về cơ chế thực hiện và một số điểm kỹ thuật. Thỏa thuận sẽ được hoàn tất sau khi các bên nhất trí về những điểm này.

Mỹ và lực lượng Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan.

Xung đột tại Afghanistan là cuộc xung đột đẫm máu nhất của thế giới trong năm 2018. Thống kê cho thấy 32.000 dân thường tại quốc gia Tây Nam Á này đã thiệt mạng trong 10 năm qua. Khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, hiện đang đồn trú tại Afghanistan như một phần trong sứ mệnh của NATO, do Mỹ đứng đầu, để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng nước này.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ còn thực hiện sứ mệnh chống khủng bố. Hiện Mỹ hướng tới việc chấm dứt can dự vào chiến trường Afghanistan - nơi cường quốc này đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD kể từ khi triển khai quân đội tới đây hồi năm 2001. Đây cũng là chủ trương của Tổng thống Donald Trump ngay từ khi ông mới nhậm chức vào tháng 1/2016./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close