Mỹ chuẩn bị cho các biện pháp trả đũa ngoại giao từ Trung Quốc

Mỹ chuẩn bị cho các biện pháp trả đũa ngoại giao từ Trung Quốc

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang chuẩn bị cho khả năng Trung Quốc sẽ đóng cửa một hoặc nhiều hơn các tổng lãnh sự quán của Mỹ ở Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang chuẩn bị cho khả năng Trung Quốc sẽ đóng cửa một hoặc nhiều hơn các tổng lãnh sự quán của Mỹ ở Trung Quốc sau khi Washington bất ngờ ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston.

my chuan bi cho cac bien phap tra dua ngoai giao tu trung quoc hinh 1
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng kín cửa ngày 22/7. Ảnh: AP.

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể nhắm tới các cơ sở ngoại giao của Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này ở Houston. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án quyết định của Mỹ và tuyên bố sẽ trả đũa, tuy nhiên Bắc Kinh không nói rõ sẽ đáp trả thế nào.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio, một thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện, người có tiếng nói cứng rắn trong chính sách với Trung Quốc, dự báo Trung Quốc sẽ ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán, cơ sở ngoại giao nhỏ nhất của Mỹ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận về khả năng này.

Mỹ hiện có 7 cơ sở ngoại giao ở Trung Quốc bao gồm đại sứ quán ở Bắc Kinh, 5 tổng lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục tại Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán, và 1 Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong.

Mỹ hiện đang thiếu nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc sau khi đã tiến hành đưa phần lớn các nhân viên của mình về nước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là ở thành phố Vũ Hán. Nhiều nhân viên ngoại giao của Mỹ trước đây đang công tác tại Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại địa bàn và hiện chưa rõ các tranh cãi giữa hai nước sẽ ảnh hưởng thế nào tới kế hoạch quay trở lại Trung Quốc của những người này.

Nếu Trung Quốc tiến hành trả đũa, điều này sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước từng bị ảnh hưởng trong nhiều tháng nay xung quanh các vấn đề bao gồm tranh chấp thương mại, tương lai của Hong Kong và nguồn gốc và cách thức đối phó với Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close