Trung Quốc: Mỹ tự phá đi cây cầu hữu nghị giữa người dân hai nước

Trung Quốc: Mỹ tự phá đi cây cầu hữu nghị giữa người dân hai nước

VOV.VN - Sau vụ lãnh sự quán Houston, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đó là hành vi tự phá cây cầu hữu nghị giữa người dân hai nước Mỹ-Trung.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều nay (23/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston là hành vi tự phá đi cây cầu hữu nghị giữa người dân hai nước.

trung quoc: my tu pha di cay cau huu nghi giua nguoi dan hai nuoc hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Đinh Tuấn/VOV.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, các cơ quan ngoại giao của nước này tại Mỹ bao gồm Tổng lãnh sự quán tại Houston có nhiệm vụ thúc đẩy sự hợp tác và tình hữu nghị giữa người dân hai nước. Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc đều thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật pháp quốc tế cũng như Luật pháp bản địa. Việc Mỹ chỉ trích Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston tiến hành các hoạt động không phù hợp với thân phận hoàn toàn là các chỉ trích ác ý, vô căn cứ.

Ông Uông Văn Bân nói: “Việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế cũng như các quy định liên quan trong Hiệp ước lãnh sự Trung – Mỹ, phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung – Mỹ, tự phá đi cây cầu hữu nghị giữa người dân hai nước”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào những phát biểu mới đây của các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho rằng việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là động thái đáp trả việc Trung Quốc trong thời gian dài can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ, đánh cắp sở hữu trí tuệ, tiến hành các hoạt động gián điệp thương mại. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell còn nhấn mạnh Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston hoạt động như một “trung tâm tình báo”.

Trước đó, hôm 21/7 vừa qua Mỹ đã bất ngờ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại thành phố Houston trong vòng 72 tiếng, động thái được dư luận đánh giá sẽ làm bùng phát căng thẳng giữa hai bên khi Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra động thái đáp trả tương ứng.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston là Tổng lãnh sự quán đầu tiên của Trung Quốc tại Mỹ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close