Mỹ chuẩn bị đón bão lớn

Mỹ chuẩn bị đón cơn bão Dorian cực lớn

VOV.VN -Một con bão nhiệt đới với tên gọi Dorian với sức gió lên tới 200km/giờ đang tiến gần tới bờ biển bang Florida ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Một con bão nhiệt đới với tên gọi Dorian với sức gió lên tới 200km/giờ đang tiến gần tới bờ biển bang Florida ở khu vực Đông Nam nước Mỹ. Cơn bão dự kiến sẽ mạnh dần lên trước khi đổ bộ vào đất liền vào đầu tuần tới. 

Bão Dorian được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông bang Florida đêm ngày 2/9 hoặc rạng sáng ngày 3/9 ở cấp độ 4 với sức gió có thể lên tới 265km/giờ.

my chuan bi don bao lon hinh 1
Hướng di chuyển của bão Dorian trên biển Đại Tây Dương hôm 29/8. Ảnh: The Weather Channel.

Thống đốc bang Ron DeSantis cho biết đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại toàn bộ 67 hạt trên toàn bang. Ông Ron DeSantis cũng thông báo Tổng thống Donald Trump đã thông qua yêu cầu tình trạng khẩn cấp liên bang của bang Florida và điều này sẽ cho phép bang này huy động các nguồn lực liên bang cho công tác cứu trợ. 

Đồng thời, ông Ron DeSantis cảnh báo người dân cần chuẩn bị đối phó với hậu quả của cơn bão trong nhiều ngày. Bang Florida đã phân phát 860,000 chai nước tới người dân đồng thời chuẩn bị gần 4 triệu lít nước và 1.8 triệu khẩu phần ăn để chuẩn bị đối phó với bão. Hiện các siêu thị tại bang Florida đã không còn nước đóng chai và thực phẩm trong khi nhiên liệu cũng thiếu hụt do người dân đã bắt đầu dự trữ đón bão.

Hàng chục đội tìm kiếm và cứu hộ đã được huy động và sẵn sàng ứng phó. Khoảng 2000 binh sỹ và vệ binh quốc gia của bang cũng sẽ được huy động để tham gia công tác cứu trợ và đối phó với bão.

Bão Dorian được dự báo có thể là cơn bão lớn nhất tàn phá bờ biển phía Đông bang Florida kể từ cơn bão Andrew năm 1992. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa mưa bão năm 2019 tại vùng biển Đại Tây Dương.

Ngoài Florida, bão Dorian cũng có thể ảnh hưởng, gây mưa lớn và gió mạnh tại một số khu vực lân cận thuộc các bang Georgia và Nam Carolina.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thông báo đang tiếp tục theo dõi sát tình hình bão Dorian, sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của sở tại và các đầu mối cộng đồng Việt kiều để nắm thông tin, cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ đối với cộng đồng người Việt tại bang Florida khi cần thiết. Đại sứ quán đồng thời cũng cung cấp đường dây nóng để phục vụ công tác bảo hộ công dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close