Mỹ chuẩn bị phóng thử 2 tên lửa tầm trung mới từng bị cấm theo INF

VOV.VN - Mỹ có kế hoạch phóng thử 2 tên lửa tầm trung mới từng thuộc diện bị cấm trong Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào cuối năm nay.

Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (15/12) của người đứng đầu Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, tướng Sergei Karakaev. Theo tướng Karakaev, hai loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất mới mà Mỹ dự định phóng đi gồm 1 tên lửa hành trình với tầm bắn hơn 1.000 km và một có tầm bắn hơn 3.000 km. Ngoài ra là các máy bay không người lái có thể được xếp vào loại vũ khí tấn công tầm ngắn và tầm trung.

Ông Karakaev đồng thời nhấn mạnh, hiện không ai có thể đảm bảo rằng, những loại vũ khí này không được trang bị vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó hồi giữa tuần qua, Mỹ đã thử thành công một tên lửa mặt đất tầm trung cũng từng bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, những tên lửa này đã bay được hơn 498 km trước khi kết thúc trên biển.

Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung, được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, đã chính thức kết thúc vào ngày 2/8 vừa qua, 6 tháng sau khi chính quyền Mỹ quyết định rút khỏi văn kiện. Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận cấm tất cả các loại tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất với phạm vi từ 500 đến 5.500 km./.

Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga tố Mỹ từ bỏ Hiệp ước INF để ngăn chặn Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng ý đồ của Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là nhằm ngăn chặn Trung Quốc và Nga.

Video: Mỹ lần đầu thử nghiệm tên lửa hành trình vượt giới hạn của INF

VOV.VN - Ngày 19/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất, có tầm bắn vượt quá giới hạn của INF.

Nga cảnh báo đáp trả nếu tên lửa trong INF triển khai ở châu Âu

VOV.VN - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu các tên lửa trong Hiệp ước INF được triển khai ở châu Âu.

Mỹ thử tên lửa sau INF-“Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang

VOV.VN - Việc Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được cho là phát súng đầu tiên “khơi mào” một cuộc chạy đua vũ trang mới khiến cả thế giới lo ngại.

Hiệp ước INF đổ vỡ, Nga và Mỹ chạy đua phát triển tên lửa

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/8) tuyên bố sẽ phát triển các tên lửa tầm trung và ngắn để đáp trả những hành động của Mỹ.

Nga khẳng định có cơ sở để quy kết Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

VOV.VN - Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, Nga có cơ sở để quy kết Mỹ vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Tin cùng chuyên mục