Mỹ chuẩn bị phóng thử 2 tên lửa tầm trung mới từng bị cấm theo INF

Mỹ chuẩn bị phóng thử 2 tên lửa tầm trung mới từng bị cấm theo INF

VOV.VN - Mỹ có kế hoạch phóng thử 2 tên lửa tầm trung mới từng thuộc diện bị cấm trong Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào cuối năm nay.

Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (15/12) của người đứng đầu Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, tướng Sergei Karakaev. Theo tướng Karakaev, hai loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất mới mà Mỹ dự định phóng đi gồm 1 tên lửa hành trình với tầm bắn hơn 1.000 km và một có tầm bắn hơn 3.000 km. Ngoài ra là các máy bay không người lái có thể được xếp vào loại vũ khí tấn công tầm ngắn và tầm trung.

Ông Karakaev đồng thời nhấn mạnh, hiện không ai có thể đảm bảo rằng, những loại vũ khí này không được trang bị vũ khí hạt nhân.

my chuan bi phong thu 2 ten lua tam trung moi tung bi cam theo inf hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó hồi giữa tuần qua, Mỹ đã thử thành công một tên lửa mặt đất tầm trung cũng từng bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, những tên lửa này đã bay được hơn 498 km trước khi kết thúc trên biển.

Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung, được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, đã chính thức kết thúc vào ngày 2/8 vừa qua, 6 tháng sau khi chính quyền Mỹ quyết định rút khỏi văn kiện. Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận cấm tất cả các loại tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất với phạm vi từ 500 đến 5.500 km./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close