Mỹ đánh giá cao vai trò ASEAN về sáng kiến an ninh

(VOV) -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng ASEAN đóng vai trò như một diễn đàn vô cùng quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Chiều 16/11, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) được tổ chức tại Seam Riep, Campuchia, các nhà lãnh đạo Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã có buổi tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang thăm Campuchia.

Các nhà lãnh đạo Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã có buổi tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (Ảnh TTXVN)


Tại buổi gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong các sáng kiến an ninh mở rộng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng các đối tác trong khu vực giải quyết những thách thức an ninh đang đặt ra như bảo đảm an ninh trên biển, an toàn hàng hải, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, đối phó với thiên tai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng ASEAN đóng vai trò như một diễn đàn vô cùng quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm giải quyết tất cả những thách thức và đe dọa mà các quốc gia đang phải đối mặt. Vì vậy, đẩy mạnh hợp tác thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng là điều rất quan trọng đối với khu vực.

Ông Panetta khẳng định sẵn sàng tham gia các diễn đàn quốc phòng ASEAN mở rộng, đồng thời ủng hộ và hợp tác cùng ASEAN trong việc thực hiện các sáng kiến an ninh vì một khu vực ASEAN hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Chuyến thăm Campuchia lần này nằm trong chuyến công du thứ ba tại châu Á-Thái Bình Dương trong vòng 5 tháng qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta, những động thái được đánh giá là nhằm thể hiện sự hiện diện của Mỹ tại châu Á cũng như thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên