Mỹ để ngỏ khả năng đáp trả Trung Quốc vì các cuộc tấn công mạng

VOV.VN - Tổng thống Obama ngày 16/9 đã để ngỏ khả năng Mỹ có những hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Trung Quốc liên quan tới các cuộc tấn công mạng.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ vào đầu tuần tới.

Trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Washington ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ mong muốn thiết lập một khuôn khổ quốc tế cơ bản về an ninh mạng đối với các chính phủ, tương tự những thỏa thuận hạt nhân toàn cầu hiện hành, mặc dù một thỏa thuận như vậy chắc chắn sẽ phải trải qua quá trình đàm phán khó khăn kéo dài nhiều năm.

my de ngo kha nang dap tra trung quoc vi cac cuoc tan cong mang hinh 1
Tổng thống Obama tại Washington ngày 15/9. (ảnh: Reuters)

Ông cũng cho hay, an ninh mạng sẽ là trọng tâm chính trong cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc, bởi vấn đề này đã trở thành một điểm bất đồng trong quan hệ Mỹ-Trung: “Đây sẽ là một trong những vấn đề lớn mà tôi sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ đã nhiều lần nói với phía chính phủ Trung Quốc rằng, chúng tôi hiểu chức năng thu thập thông tin tình báo truyền thống mà tất cả các nước, trong đó có cả Mỹ thực hiện. Nhưng Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để ngăn chặn việc các vụ tấn công mạng và sử dụng các vụ tấn công này nhằm ăn cắp các bí mật thương mại”.

Tuần trước, Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình ông Mạnh Kiến Trụ đã có chuyến thăm tới Mỹ nhằm giải quyết vấn đề an ninh mạng. Trong chuyến thăm này, hai bên đã đạt được sự đồng thuận về chống tội phạm mạng.

Đây là cơ hội để 2 bên tiến hành thêm hợp tác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, phát biểu với các doanh nghiệp ngày hôm qua, Tổng thống Obama vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt nhằm vào các cá nhân và các nhóm sử dụng internet để đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ: “Chúng tôi đang chuẩn bị một số biện pháp để phía Trung Quốc hiểu rằng, đây không chỉ là vấn đề khiến Mỹ không hài lòng, mà nó còn là vấn đề gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương nếu không được giải quyết. Những hành động này sẽ khiến họ không thể phớt lờ”.

An ninh mạng từ lâu là chủ đề gai góc trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung Quốc. Hai bên nhiều lần cáo buộc lẫn nhau dính líu đến các vụ tấn công mạng và đánh cắp thông tin. Hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ cho biết, tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Cơ quan Quản lý nhân sự (OPM) thuộc Chính phủ nước này và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang. Hồ sơ của 750.000 nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã bị xâm nhập.

Đây bị coi là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thuộc diện tình nghi trong vụ đánh cắp thông tin cá nhân trên, song Trung Quốc đã bác bỏ.

Chính quyền Tổng thống Obama đã tính tới việc áp dụng lệnh trừng phạt cấm vận đối với cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc được cho là có liên quan đến vụ tấn công mạng này.

Giới phê bình cho rằng, Mỹ sẽ chưa áp đặt trừng phạt nhằm vào các thực thể Trung Quốc liên quan đến những vụ tấn công mạng kinh tế trong thời gian diễn ra chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

Việc chưa áp đặt trừng phạt là nhằm tránh phủ bóng đen lên chuyến thăm của ông Tập Cận Bình chứ không phải vì khả năng hai bên đạt được bất cứ thỏa thuận đáng chú ý nào về cách giải quyết vấn đề này. Các nhà phân tích cũng cho rằng, việc áp đặt trừng phạt trước chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc sẽ là một thảm họa ngoại giao.

Tuyên bố của Nhà Trắng hôm qua nêu rõ, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là cơ hội mở rộng hợp tác Mỹ-Trung trong một loạt vấn đề toàn cầu, khu vực và song phương phục vụ cho lợi ích của cả 2 bên, đồng thời cũng cho phép Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình giải quyết các lĩnh vực bất đồng theo một cách mang tính xây dựng./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x