Mỹ điều 2 tàu chiến tới Biển Đông giữa lúc căng thẳng

Mỹ điều 2 tàu chiến tới Biển Đông

VOV.VN - Theo Reuters, 2 tàu Hải quân Mỹ đã được điều tới Biển Đông giữa bối cảnh Trung Quốc và Malaysia đang căng thẳng tại vùng biển này.

Tuần trước, tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đã xuất hiện gần một tàu thăm dò của công ty dầu mỏ quốc doanh Petronas của Malaysia. Cách đó vài tháng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc cũng đã có hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Giữa bối cảnh đó, Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt "hành vi bắt nạt" trên Biển Đông.

my dieu 2 tau chien toi bien dong giua luc cang thang hinh 1
Tàu tấn công đổ bộ USS America của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tàu tấn công đổ bộ USS America và tuần dương hạm được trang bị tên lửa USS Bunker Hill hiện đã được triển khai và hoạt động tại Biển Đông.

"Thông qua sự hiện diện liên tục ở Biển Đông, chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không, cũng như các nguyên tắc quốc tế, vốn là cơ sở củng cố an ninh và sự thịnh vượng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương", người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ - Nicole Schwegman nhận định với Reuters.

Trước đó, cuối tuần vừa qua, Mỹ đã đưa ra tuyên bố phản đối các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

"Mỹ quan ngại trước các thông tin về những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm tới các cơ sở dầu khí ngoài khơi của các nước có tuyên bố chủ quyền khác", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời khẳng định, Trung Quốc "nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế tham gia các hành động khiêu khích và gây bất ổn như vậy"./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close