Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

VOV.VN -Mỹ tuyên bố, việc tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan là một phần trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và tự do.

Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày 24/7 đã đi qua eo biển Đài Loan, chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã “gây thêm phức tạp cho an ninh khu vực” và cảnh báo nước Mỹ “tránh xa” hòn đảo này.

Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54). Ảnh: Facebook

“Việc tàu USS Antietam (CG-54) đi qua eo biển Đài Loan là một phần trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và tự do”, Clay Doss, người phát ngôn Hạm Đội 7 của Mỹ cho biết. Ông Doss cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến đi “tự do hàng hải” – điều mà Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích.

Trước đó, Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên tránh xa eo biển Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết, nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực chia cắt hòn đảo này với đại lục.

“Quân đội nhân dân Trung Quốc sẽ kiên quyết đánh bại bất cứ ai tìm cách chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và sẽ bảo vệ sự thống nhất của đất nước bằng mọi giá”, Sách trắng quốc phòng mới nhất của Trung Quốc nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận ở ngoài khơi Đài Loan sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí 2,2 tỷ USD cho Đài Loan. Trung Quốc cũng dọa sẽ áp đặt trừng phạt nhằm vào bất cứ công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Căng thẳng xung quanh hòn đảo này cũng trùng với thời điểm nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới Mỹ trong chuyến công du các nước Caribbean./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/7 bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan sẽ thăm Mỹ và một số nước Caribe trong tháng 7

VOV.VN - Trước sức ép từ Trung Quốc, lãnh đạo chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến vẫn sẽ thăm Mỹ và một số nước Caribe trong tháng 7 này.

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Bắc Kinh đe dọa sẽ cấm các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan làm ăn với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục