Lãnh đạo Đài Loan sẽ thăm Mỹ và một số nước Caribe trong tháng 7

VOV.VN - Trước sức ép từ Trung Quốc, lãnh đạo chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến vẫn sẽ thăm Mỹ và một số nước Caribe trong tháng 7 này.

Chính quyền đảo Đài Loan hôm 1/7/2019 nói rằng nhà lãnh đạo của họ, bà Thái Anh Văn, sẽ lưu trú 4 đêm ở Mỹ trong tháng 7 này khi bà đi thăm các đồng minh ngoại giao ở vùng Caribe.

Bà Thái Anh Văn, người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Điều này khiến Trung Quốc tức giận và họ đã hối thúc Washington không cho phép bà Thái sang đó.

Trung Quốc tuyên bố đảo Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc và không có quyền quan hệ cấp nhà nước.

Người Phó của Trưởng cơ quan đối ngoại Đài Loan, Miguel Tsao, cho hay bà Thái sẽ có 2 đêm ở Mỹ (cả chiều đi và về) trong chuyến thăm St Vincent và Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis, và Haiti từ ngày 11-22/7.

Hãng tin CNA của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh ở New York và Denver (Mỹ).

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc hối thúc Mỹ “không cho phép Thái Anh Văn quá cảnh, đồng thời cẩn trọng và hợp lý trong xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh gây phương hại cho quan hệ Trung-Mỹ, và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trong khi đó bấy lâu nay Đài Loan đang nỗ lực củng cố các liên minh ngoại giao trước áp lực từ Trung Quốc. Sức ép từ Trung Quốc đã làm giảm các đồng minh ngoại giao của Đài Loan, hiện chỉ còn một nhóm nhỏ các nước ở Caribe và Mỹ Latin.

Ông Tsao cho biết, 4 nước Caribe nói trên chia sẻ lý tưởng tương đồng với Đài Loan.

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với duy nhất 17 nước trên thế giới, hầu hết đều là các quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc và Liên Xô từng suýt bước vào chiến tranh hạt nhân

VOV.VN - Chúng ta đã nghe tới những lần Mỹ và Liên Xô suýt bị kéo vào chiến tranh hạt nhân với nhau. Giữa Trung Quốc và Liên Xô cũng từng có nguy cơ đó.

Trung Quốc đáp trả dữ dội khi bị Mỹ vây ép về hồ sơ Biển Đông

VOV.VN - Trung Quốc tỏ ra không muốn chịu lép vế Mỹ ở nhiều mặt, trong đó có vấn đề Biển Đông. Họ đã có nhiều động thái “cứng và mềm” để đáp trả Mỹ.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vừa thông báo, hải quân nước này đã điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 24/1/2019.

Nổ khí gas hóa lỏng tại cơ sở tập đoàn Formosa ở Đài Loan

VOV.VN - Một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy ở Khu phức hợp Công nghiệp Mailiao thuộc về Tập đoàn Hóa học và Sợi Formosa ở Đài Loan (Trung Quốc) vào chiều 7/4.

Trung Quốc cắt giảm lớn nhân sự lục quân để hiện đại hóa quân đội

VOV.VN - Quân đội Trung Quốc cắt giảm ồ ạt nhân sự khối lục quân trong khuôn khổ hiện đại hóa thích ứng với tác chiến thế kỷ 21.

2 tàu hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

VOV.VN - Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết, hải quân Mỹ đã cử 2 tàu của họ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 22/5/2019.

Tin cùng chuyên mục