Mỹ đổi chiến thuật đánh IS từ đẩy lùi sang bao vây

VOV.VN - Chiến thuật mới chống IS của Mỹ được cho là để ngăn chặn các tay súng có nhiều kinh nghiệm trở về nước thực hiện các vụ tấn công.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (19/5) tuyên bố chính thức thay đổi chiến thuật chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS ) tại Iraq và Syria từ đẩy lùi sang bao vây đối phương. Đây là bước đi mới nhất của  chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong quyết tâm tiêu diệt IS.

my doi chien thuat danh is tu day lui sang bao vay hinh 1
Cuộc chiến chống IS đang diễn ra rất ác liệt ở phía Tây Mosul, Iraq. (Ảnh: AP)

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra tại Washington, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng  James Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và đại diện đặc biệt của Tổng thống về vấn đề phối hợp với các nước trong cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhấn mạnh, IS là một mối đe dọa lâu dài và Mỹ quyết tâm đánh bại. Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS đang đạt được bước tiến lớn trong cuộc chiến đối phó với nhóm phiến quân này, với việc kiểm soát được hơn 55% lãnh thổ của IS kể từ năm 2014.  

Ông Mattis cũng giải thích một số thay đổi trong chiến thuật đối phó với IS: “Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị đưa ra mức độ thích hợp để đối phó với IS với các bước đi kịp thời. Tổng thống cũng yêu cầu chuyển đổi chiến thuật từ việc đánh bật IS khỏi các vị trí an toàn trong một cuộc chiến tranh tiêu hao, sang bao vây đối phương trong các cứ điểm để có thể tiêu diệt IS. Mục đích là ngăn chặn các tay súng nước ngoài trốn thoát về nước”.

Tuyên bố này cho thấy có sự chuyển đổi chiến lược trong chiến dịch đối phó IS, với việc tiêu diệt càng nhiều các tay súng  tại thực địa càng tốt, thay vì để chúng thoát khỏi một thành phố và bị tiêu diệt trên đường rút lui.

Đây cũng là một biện pháp ngăn chặn các tay súng nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trở về nước thực hiện các vụ tấn công khác. Sự thay đổi còn thể hiện ở cách thức chuyển những lực lượng có đủ quyền và sức mạnh đến các điểm thực địa để chiến đấu với IS.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại cuộc họp, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cũng nhấn mạnh vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Trong tuyên bố nhằm giảm những nguy cơ đụng độ có thể gia tăng căng thẳng với Nga trong cuộc chiến tại Syria, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford cho biết, các cuộc không kích nhằm vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria trong tuần qua là một biện pháp bảo vệ và sẽ không lặp lại nếu lực lượng của Mỹ không bị đe dọa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Đây là các cuộc không kích nhằm phòng vệ. Các tướng lĩnh Mỹ cảm thấy bị đe dọa vào thời điểm đó và với các qui tắc đã có, cho phép họ thực hiện điều này. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận với các cấp để đảm bảo những sự cố này sẽ không xảy ra, nếu  lực lượng của chúng tôi không bị nguy hiểm. Các bên đều hiểu rõ qui tắc và nên thực hiện để tránh những sự cố đáng tiếc trong tương lai”, ông Dunford nhấn mạnh.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng đã nhiều lần đề cập đến “ kế hoạch bí mật” nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố. Trong những tuyên bố  gần đây, Tổng thống Mỹ bày tỏ lạc quan về mức độ thành công trong chiến lược đối phó với IS so với chính quyền tiền nhiệm Barak Obama.

Vai trò của Mỹ trong chiến dịch đối phó với IS cũng là chủ đề chính trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump tới Saudi Arabia và sau đó là Israel trên cương vị Tổng thống Mỹ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds