GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington

Trước khi cuộc đột kích diễn ra, cơ quan hành pháp Mỹ ngày 13/5 đã cắt xích và phá khóa cửa chính cơ sở ngoại giao.

Lực lượng hành pháp Mỹ được cho là đã thực hiện một cuộc đột kích vào Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington DC nhằm buộc các nhà hoạt động xã hội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro rời đi sau hơn 1 tháng “cố thủ” tại đây. 

dai su quan venezuela tai washington bi dot kich hinh 1
Đặc nhiệm Mỹ trước cửa vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, cảnh sát Mỹ dường như được giao nhiệm vụ giải quyết căng thẳng tại Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ. Họ đã tuyên bố các nhà hoạt động xã hội ủng hộ ông Maduro đang ở trong công trình trên là xâm nhập bất hợp pháp và phải rời nơi này, sau đó đã chuẩn bị cuộc đột kích.

Cuộc đối đầu giữa các nhà hoạt động xã hội và lực lượng hành pháp Mỹ đã kéo dài trong hơn 30 ngày qua. Dưới danh nghĩa phong trào “Bảo vệ Đại sứ quán”, các nhà hoạt động từ một số tổ chức đã cố thủ trong cơ sở ngoại giao trên.

Các nhà hoạt động lo ngại rằng nếu Đại sứ quán bị phe đối lập của ông Juan Guaido kiểm soát sẽ khiến căng thẳng Mỹ và Venezuela leo thang, cũng như tạo tiền lệ nguy hiểm với việc không tôn trọng cơ sở ngoại giao.   

Trước khi cuộc đột kích diễn ra, cơ quan hành pháp Mỹ ngày 13/5 đã cắt xích và phá khóa cửa chính cơ sở ngoại giao. Mỹ đã dán thông báo trước cửa Đại sứ quán, nói rằng đây là cơ sở ngoại giao thuộc quyền quản lý của phe ông Guaido mà Washington đã công nhận. Trong khi đó, các nhân vật đại diện cho phe đối lập đã cảnh báo những người vẫn kiên quyết ở lại cơ sở trên có thể bị bắt và đưa ra xét xử hình sự.  

dai su quan venezuela tai washington bi dot kich hinh 2
Một người đàn ông cầm tấm biển nhô đầu ra cửa sổ tòa nhà Đại sứ quán Venezuela tại Washington. Ảnh: Reuters
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Sputnik, khi cuộc đột kích sắp diễn ra, đại diện phong trào “Bảo vệ Đại sứ quán” đã đăng mộtvideo có tựa đề “thông điệp cuối cùng” trên Twitter của nhà báo Alexander Rubinstein, người đã cố thủ trong cơ sở ngoại giao nhiều tuần qua.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để bị bắt. Chúng tôi sẽ không tự nguyện rời đi. Cuộc chiến này chưa kết thúc”, đại diện phong trào nói, nhấn mạnh rằng họ không thể tuân thủ theo một mệnh lệnh phi pháp và đã lên sẵn kế hoạch đối phó với cuộc đột kích của cảnh sát từ rất lâu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mỹ đã công nhận động thái tự phong là tổng thống lâm thời của ông Guaido ngày 23/1 và xác nhận Carlos Vecchio là đại diện ngoại giao của Venezuela tại Mỹ.

Phía chính quyền ông Maduro khẳng định các nhà hoạt động là khách của chính phủ và việc họ ở trong Đại sứ quán là hợp lệ theo luật pháp quốc tế, Mỹ cũng như Washington DC. Theo Công ước Vienna 1961, quyền sở hữu của cơ sở này là bất khả xâm phạm./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

HLV Chung Hae-seong nổi cáu với trọng tài Nguyễn Trung Kiên B

VOV.VN - HLV Chung Hae-seong không hài lòng với quyết định của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B khi cắt còi ở một pha bóng có thể dẫn đến bàn thắng cho TPHCM.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP