Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với người đồng cấp Brazil về vấn đề Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với người đồng cấp Brazil về vấn đề Venezuela

VOV.VN - Mỹ và Brazil là hai trong số các quốc gia hiện không còn công nhận ông Tổng thống Nicolas Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp ở Venezuela.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/5 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của Brazil về mối quan hệ song phương và vấn đề Venezuela.

ngoai truong my dien dam voi nguoi dong cap brazil ve van de venezuela hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (trái) và người đồng cấp Brazil Araujo. Ảnh: Agência Brasil - EBC.

Thông báo cũng cho biết, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo đã tái khẳng định vai trò của mối quan hệ song phương và sự hợp tác giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về tình hình ở Venezuela và nhắc lại sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Mỹ và Brazil là hai trong số các quốc gia hiện không còn công nhận ông Tổng thống Nicolas Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp ở Venezuela mà công nhận ông Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1.

Hiện quan hệ an ninh giữa Mỹ và Brazil đã được nâng cấp lên một mức cao hơn, khi Tổng thống Donald Trump vào hôm 8/5 đã chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc công nhận Brazil là một đồng minh chính của Mỹ ngoài NATO.

Điều này sẽ giúp Brazil có thể trở thành khách hàng ưu tiên mua và được tham gia các cuộc đấu giá các thiết bị quân sự của Mỹ cũng như có thể tham dự các cuộc tập trận quân sự và các chiến dịch huấn luyện cùng với các lực lượng Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, ông đang cân nhắc về tư cách thành viên NATO cho Brazil./.

Nguồn: Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close