Mỹ dự định bán số vũ khí trị giá 1 tỷ 420 triệu USD cho Đài Loan

Mỹ dự định bán số vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan

VOV.VN - Đây là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của Mỹ cho Đài Loan kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 29/6 cho biết, Chính phủ Mỹ đã báo cáo với Quốc hội về thỏa thuận buôn bán vũ khí nói trên. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, số vũ khí này bao gồm các hệ thống radar cảnh báo sớm, tên lửa và ngư lôi.

my du dinh ban so vu khi tri gia 1 ty 420 trieu usd cho dai loan hinh 1
Trực thăng Black Hawk- một trong những loại vũ khí mà Mỹ từng bán cho Đài Loan. Ảnh: Reuters

Bà Nauert cho biết, thỏa thuận này nhằm chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với việc “Đài Loan có thể duy trì khả năng tự phòng vệ”. Dù vậy, Mỹ không thay đổi lập trường của mình đối với chính sách “một Trung Quốc”.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận này của Chính phủ Mỹ với Đài Loan và gọi đây là “thỏa thuận rất đáng được chờ đợi”: “Việc Mỹ bán số vũ khí phòng thủ theo yêu cầu của Đài Loan là một trong những yếu tố quan trọng trong cam kết của Mỹ đối với Đài Loan”.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tuyên bố, Mỹ đã mắc phải sai lầm “không thể sửa chữa được” khi quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Dù vậy, ông Thôi Thiên Khải vẫn thận trọng tuyên bố: “Dù thế nào, chúng tôi vẫn kêu gọi Mỹ cần quay trở lại “con đường đúng đắn” là thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung bởi điều này mang lại lợi ích lâu dài cho cả hai bên”.

Trước đó, giới chức Trung Quốc cũng đã hết sức giận dữ và tuyên bố đã gửi công văn phản đối đến giới chức Mỹ sau khi một ủy ban của Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật kêu gọi Hải quân Mỹ nối lại việc thăm các cảng của Đài Loan lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, dự luật này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc trong quan hệ Mỹ-Trung và kêu gọi Mỹ dừng ngay việc tập trận và buôn bán vũ khí với Đài Loan để “tránh làm tổn hại đến quan hệ hợp tác Mỹ-Trung”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close