Mỹ đưa 3.000 quân tới Trung Đông: Chiến tranh với Iran sẽ bùng nổ?

Mỹ đưa 3.000 quân tới Trung Đông: Chiến tranh với Iran sẽ bùng nổ?

VOV.VN - Sau khi tấn công tên lửa giết chết Tướng Soleimani, Mỹ đang đưa thêm 3.000 quân tới Trung Đông để đề phòng các hành đồng đáp trả từ phía Iran.

Mỹ đang cử thêm gần 3.000 quân tới Trung Đông thuộc Sư đoàn Không quân 82 nhằm đề phòng những mối đe dọa leo thang trong khu vực sau cái chết của Tướng Soleimani, các quan chức Mỹ cho biết.

my dua 3.000 quan toi trung dong: chien tranh voi iran se bung no? hinh 1
Bức ảnh năm 2017 cho thấy quân đội Mỹ tại một căn cứ quân sự chung với quân đội Iraq ở phía nam thành phố Mosul của nước này. Ảnh: AP

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa giết chết Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qassem Soleimani tại Sân bay Quốc tế Baghdad, Iraq.

Cuộc không kích sáng 3/1 của Mỹ cũng khiến Phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) do Iran ủng hộ là ông Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Iran đã đe dọa sẽ đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và "trả thù" cho Tướng Soleimani. Trong khi đó, các quan chức Mỹ vẫn bảo vệ cho quyết định của mình khi nói rằng Iran đang lên kế hoạch hành động đe dọa đến các công dân Mỹ mặc dù không nêu cụ thể kế hoạch đó là gì.

Số binh lính bổ sung mà Mỹ cử tới này sẽ tham gia cùng với 750 quân lính đã được cử tới Kuwait đầu tuần này. Quân đội Mỹ tại đây đã được triển khai sau các cuộc biểu tình trên quy mô lớn quanh Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Các quan chức Mỹ đã khẳng định với Reuters đầu tuần này rằng hàng nghìn binh lính Mỹ sẽ được cử tới và chuẩn bị triển khai lực lượng.

Việc Mỹ đưa thêm quân tới Trung Đông đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đáp trả của Iran sau cái chết của Tướng Soleimani. Động thái này cũng đi ngược với tuyên bố của ông Trump khi Tổng thống Mỹ nhiều lần khẳng định về việc rút quân khỏi các cuộc xung đột trong khu vực. Trước khi triển khai quân đội trong tuần này, Mỹ đã cử thêm 14.000 binh lính tới Trung Đông kể từ tháng 5/2019, sau khi Washington cáo buộc Tehran đang tấn công các lợi ích của Mỹ.

Cái chết của Tướng Soleimani đánh dấu sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong xung đột Mỹ - Iran. Tehran khẳng định sẽ "đáp trả dữ dội" trước hành động của Mỹ. Washington đã yêu cầu các công dân rời Iraq "ngay lập tức" do lo ngại các cuộc tấn công và hành động đáp trả của Iran có thể "châm ngòi" cho một cuộc xung đột trong toàn khu vực./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close