Mỹ đưa một nhóm khủng bố tại Ấn Độ vào danh sách đen

Nhóm này đã nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom ở New Delhi hồi tháng 9/2008, cũng như 16 vụ tấn công tại miền Tây Ấn Độ hồi tháng 7/2008

Ngày 15/9, Chính quyền Mỹ đưa Nhóm hồi giáo cực đoan mang tên Chiến binh Thánh chiến Ấn Độ (India Mujahideen) vào “danh sách đen” các tổ chức khủng bố quốc tế của nước này.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, mặc dù đặt căn cứ tại Ấn Độ, song nhóm Chiến binh Thánh chiến Ấn Độ lại có “mối liên hệ rất quan trọng” với các phần tử khủng bố tại Pakistan và bị cáo buộc đã tiến hành hàng chục vụ đánh bom làm hàng trăm dân thường thiệt mạng trên khắp Ấn Độ từ năm 2005. 

Một người bị thương đang được đưa vào bệnh viện sau vụ nổ ở Tòa án Tối cao New Delhi. Ảnh: AFP
Quyết định này cho thấy mối nguy cơ từ nhóm Hồi giáo này không chỉ nhằm vào các lợi ích phương Tây mà còn của cả Ấn Độ, một đối tác gần gũi của Mỹ.

Nhóm Chiến binh Thánh chiến Ấn Độ bị tình nghi có quan hệ mật thiết với các tổ chức khác nằm trong danh sách đen của Mỹ và có liên hệ với mạng lới khủng bố Al Qeada đặc biệt là nhóm Lasca e Taiba bị cáo buộc đã thực hiện các vụ tấn công ở Mumbai hồi năm 2009.

Nhóm này đã nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom ở New Delhi hồi tháng 9/2008, cũng như 16 vụ tấn công tại miền Tây Ấn Độ hồi tháng 7/2008 và các vụ đánh bom xảy ra cùng năm ở Tây Bắc Ấn Độ. Tổng cộng đã có hơn 220 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên