Mỹ đứng sau các vụ UAV tấn công căn cứ Nga ở Syria?

VOV.VN - Một quan chức quân sự cấp cao của Nga cáo buộc Mỹ liên quan trực tiếp đến các vụ máy bay do thám tấn công căn cứ Hmeimeim của Nga tại Syria.

Những chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) này được điều khiển từ một máy bay trinh sát của Mỹ ở gần đó.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những chiếc UAV tấn công căn cứ Nga được điều khiển từ chiếc máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ.

Một chiếc P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Boeing Defense

Căn cứ Hmeimim nằm ở tỉnh Latakia đã nhiều lần bị tấn công bằng UAV. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, vụ tấn công ngày 6/1/2018 được thực hiện với sự trợ giúp trực tiếp từ quân đội Mỹ.

Phát biểu trong một diễn đàn an ninh ở Trung Quốc, ông Fomin nói rằng, chiếc Boeing P-8 Poseidon cũng được triển khai trong khu vực trong ngày hôm đó, khi 13 chiếc UAV tấn công căn cứ của Nga. Chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đã điều khiển những chiếc UAV. Lực lượng Nga tại căn cứ Hmeimim đã sử dụng thiết bị tác chiến điện tử để gây nhiễu tín hiệu điều khiển những chiếc UAV này.

“Những chiếc UAV này được điều khiển bằng tay, và không phải là do một người ít thông thạo điều khiển, mà là từ chiếc máy bay Poseidon được trang bị đầy đủ”, ông Fomin nói. Ông cho biết thêm, những chiếc UAV này được tập hợp lại và điều khiển tới khu vực dễ bị tấn công của căn cứ của Nga, nhiều khả năng là thông qua việc sử dụng dữ liệu vệ tinh, trước khi chúng bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không của Nga.

Phần còn lại của một chiếc UAV được trưng bày tại căn cứ Hmeimim ngày 16/8/2018. Ảnh: AFP

“Nếu ai đó không muốn phải chống lại những kẻ khủng bố được trang bị những vũ khí tiên tiến, thì họ nên dừng vũ trang cho chúng”, ông Fomin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Hương Sơn tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 25/10.

Từ đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cũng từng bóng gió nói có khả năng những chiếc UAV tấn công căn cứ Nga tại Syria do một bên công nghệ tiên tiến sản xuất. Tuy nhiên, phía Nga vẫn tránh cáo buộc Mỹ một cách trực tiếp.

Sau tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Fomin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cũng lên tiếng xác nhận: “Chúng tôi nhận được những thông tin cực kỳ đáng tin cậy này từ các chuyên gia quân sự của Nga. Chúng tôi cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về vấn đề này”.

Lầu Năm Góc khẳng định, những chiếc UAV được sử dụng để tấn công căn cứ Nga ở Syria có thể được chế tạo một cách dễ dàng từ những linh kiện có sẵn trên thị trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phòng không Nga bắn hạ UAV tấn công căn cứ Hmeymim (Syria) trong đêm

VOV.VN - Lực lượng phòng không Nga bắn hạ UAV của phiến quân tại Syria khi chiếc UAV này tìm cách tiếp cận căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Căn cứ quân sự Nga bắn rơi UAV bay tới từ khu vực phiến quân Syria

VOV.VN - Một chiếc máy bay không người lái (UAV) được phóng đi từ khu vực do phiến quân Syria kiểm soát ở tỉnh Latakia đã bị phòng không Nga bắn rơi.

Căn cứ Nga ở Syria bị tấn công 5 lần bằng UAV trong vòng 24 giờ

VOV.VN - Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ thêm 5 máy bay không người lái do lực lượng phiến quân ở Syria điều khiển nhằm vào căn cứ Hmeymim.

UAV tấn công căn cứ Nga có nguồn gốc từ đâu?

VOV.VN - Vụ tấn công căn cứ quân sự Nga tại Syria bằng máy bay không người lái (UAV) khiến nhiều người đặt câu hỏi, chúng có nguồn gốc từ đâu?

Giải mã bí ẩn sức mạnh của UAV tấn công căn cứ quân sự Nga

VOV.VN - Những chiếc máy bay không người lái được dùng tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria được trang bị hệ thống tấn công chính xác.

Tin cùng chuyên mục