Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc về kiểm soát vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc tham gia vào các cuộc đối thoại kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ và Nga.

Ngày 14/2, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc tham gia vào các cuộc đối thoại kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ và Nga, tìm cách vượt qua lập trường bấy lâu nay của Trung Quốc là từ chối tham gia vào một cuộc đối thoại như vậy.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Sputnik)

Theo một quan chức Mỹ, Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố không bao giờ tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang và không tìm cách để đứng ngang hàng với Mỹ và Nga về vấn đề này. Bây giờ là thời điểm Trung Quốc cần phải chứng minh là một quốc gia có trách nhiệm. Theo quan chức Mỹ, các hành động tăng cường quân sự của Trung Quốc tại khu vực châu Á Thái Bình Dương là hồi chuông báo động với các đồng minh và nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đưa Trung Quốc tham gia cùng với Mỹ và Nga vào các cuộc đối thoại về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí, thay thế Hiệp ước START mới, hết hạn vào đầu năm tới. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ đề xuất này của Mỹ, cho rằng lực lượng hạt nhân nhỏ hơn của họ mang tính phòng vệ và không là mối đe dọa./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới

VOV.VN - Thủ tướng Anh hôm 14/1 kêu gọi Tổng thống Mỹ thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới, để đảm bảo Iran không có vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân của Anh có sức hủy diệt mạnh cỡ nào?

VOV.VN - Anh duy trì một hạm đội gồm 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo có khả năng phá hủy cả quốc gia lớn nhất thế giới.

Vì sao hai dự án vũ khí hạt nhân chiến thuật của Liên Xô đoản mệnh?

VOV.VN - Dự án vũ trang vũ khí hạt nhân chiến thuật cho các phương tiện bọc thép của Liên Xô đã bị chết yểu vì một loạt lý do và bất cập

Tin cùng chuyên mục