Mỹ giúp Philippines ngăn chặn các nhóm cực đoan tuyển mộ thành viên

Mỹ giúp Philippines ngăn chặn các nhóm cực đoan tuyển mộ thành viên

VOV.VN - Mỹ và Philippines đang thảo luận chương trình huấn luyện mới nhằm ngăn chặn các nhóm cực đoan Hồi giáo tuyển mộ thành viên.

Các quan chức Mỹ và Philippines đang thảo luận chương trình huấn luyện mới nhằm ngăn chặn các nhóm cực đoan Hồi giáo tuyển mộ và huy động người ủng hộ sau vụ tấn công đẫm máu vào thành phố Marawi của nhóm Maute có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS năm 2017.

my giup philippines ngan chan cac nhom cuc doan tuyen mo thanh vien hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom ở trung tâm mua sắm Philippines hôm 31/12/2018. Ảnh: Reuters.

Bà Denise Natali, quan chức cấp cao của Bộ Ngọai giao Mỹ cho biết, chương trình kéo dài 3 năm bao gồm hướng dẫn các quan chức chính quyền địa phương nhận diện những vấn đề có thể nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và tìm biện pháp để giải quyết.

Năm 2017, Mỹ và Australia phải điều máy bay trinh sát tới hỗ trợ quân đội Philippines dẹp tan vụ bao vây dài ngày thành phố Marawi, trên đảo Mindanao của hàng trăm phiến quân địa phương.

Cho dù phiến quân bị đánh bại nhưng giới chức Philippines thừa nhận, các phần tử sống sót vẫn tiếp tục các nỗ lực tuyển mộ người và lên các kế hoạch tấn công mới. Theo bà Natali, chương trình huấn luyện nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực, không để tái diễn một vụ Marawi thứ hai./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close