GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ gọi chiến dịch quân sự của Myanmar là “xóa sổ sắc tộc” Rohingya

VOV.VN - Mỹ cũng đe dọa sẽ trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm về “hành động khủng khiếp này”.

“Tình hình ở bang Bắc Rakhine là hành động xóa sổ sắc tộc đối với người Rohingya”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra tuyên bố ngày 22/11. Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết, “Mỹ sẽ truy cứu trách nhiệm theo luật pháp nước này, bao gồm các biện pháp trừng phạt” nhằm vào những ai lạm dụng để đẩy hàng trăm nghìn người Rohingya sang nước láng giềng Bangladesh.

my goi chien dich quan su cua myanmar la xoa so sac toc rohingya hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Myanmar ngày 15/11/2017. (Ảnh: Reuters)

“Xóa sổ sắc tộc” là một thuật ngữ không được xác định trong luật pháp Mỹ hay luật quốc tế, do đó không dẫn tới hậu quả cụ thể nào. Mặc dù vậy, ông Tillerson vẫn tránh đề cập thuật ngữ trên trong chuyến thăm Myanmar tuần trước.

Mỹ thay đổi lập trường thái độ một phần là để gia tăng áp lực với giới chức dân sự và quân sự ở Myanmar trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này. Một số nhóm giám sát nhân quyền đã cáo buộc quân đội Myanmar có hành động tàn bạo, bao gồm tội cố ý phóng hỏa, giết người, hãm hiếp nhằm vào người Rohingya trong chiến dịch truy quét sau khi các tay súng người thiểu số này tấn công vào 30 chốt cảnh sát và một căn cứ quân sự ngày 25/8/2017. Kể từ đó đến nay, hơn 600.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời khỏi bang Rakhine sang các nước trong khu vực, chủ yếu là Bangladesh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng sự lạm dụng quyền lực và vũ lực của quân đội, các lực lượng an ninh và giới chức địa phương Myanmar đã khiến “hàng trăm nghìn đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ phải rời bỏ nhà cửa”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính quyền non trẻ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đang đối mặt với sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế vì cách ứng phó với cuộc khủng hoảng này, dù chính phủ Myanmar không có quyền kiểm soát các tướng lĩnh quân đội trong một bộ máy mà giới chức dân sự và quân sự chia sẻ quyền lực với nhau.

“Chuyện này không hoàn toàn nằm dưới thẩm quyền của bà ấy”, một quan chức cấp cao Mỹ chia sẻ với Reuters. “Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi bà ấy thể hiện vai trò lãnh đạo, phối kết hợp giữa chính phủ với quân đội để giải quyết cuộc khủng hoảng này”./.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bị “chôn sống”, chú chó thoát chết thần kỳ và tìm đường ra khỏi mộ

VOV.VN - Chú chó Dig, 18 tuổi ở miền đông nước Nga đã tìm cách ra khỏi mộ và trở về nhà sau khi bị chủ chôn cất vì tưởng đã chết do ngạt thở trong chăn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP