Mỹ gọi chiến dịch quân sự của Myanmar là “xóa sổ sắc tộc” Rohingya

VOV.VN - Mỹ cũng đe dọa sẽ trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm về “hành động khủng khiếp này”.

PC_Article_AfterShare_1

“Tình hình ở bang Bắc Rakhine là hành động xóa sổ sắc tộc đối với người Rohingya”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra tuyên bố ngày 22/11. Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết, “Mỹ sẽ truy cứu trách nhiệm theo luật pháp nước này, bao gồm các biện pháp trừng phạt” nhằm vào những ai lạm dụng để đẩy hàng trăm nghìn người Rohingya sang nước láng giềng Bangladesh.

my goi chien dich quan su cua myanmar la xoa so sac toc rohingya hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Myanmar ngày 15/11/2017. (Ảnh: Reuters)

“Xóa sổ sắc tộc” là một thuật ngữ không được xác định trong luật pháp Mỹ hay luật quốc tế, do đó không dẫn tới hậu quả cụ thể nào. Mặc dù vậy, ông Tillerson vẫn tránh đề cập thuật ngữ trên trong chuyến thăm Myanmar tuần trước.

Mỹ thay đổi lập trường thái độ một phần là để gia tăng áp lực với giới chức dân sự và quân sự ở Myanmar trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này. Một số nhóm giám sát nhân quyền đã cáo buộc quân đội Myanmar có hành động tàn bạo, bao gồm tội cố ý phóng hỏa, giết người, hãm hiếp nhằm vào người Rohingya trong chiến dịch truy quét sau khi các tay súng người thiểu số này tấn công vào 30 chốt cảnh sát và một căn cứ quân sự ngày 25/8/2017. Kể từ đó đến nay, hơn 600.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời khỏi bang Rakhine sang các nước trong khu vực, chủ yếu là Bangladesh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng sự lạm dụng quyền lực và vũ lực của quân đội, các lực lượng an ninh và giới chức địa phương Myanmar đã khiến “hàng trăm nghìn đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ phải rời bỏ nhà cửa”.

PC_Article_Middle

Chính quyền non trẻ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đang đối mặt với sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế vì cách ứng phó với cuộc khủng hoảng này, dù chính phủ Myanmar không có quyền kiểm soát các tướng lĩnh quân đội trong một bộ máy mà giới chức dân sự và quân sự chia sẻ quyền lực với nhau.

“Chuyện này không hoàn toàn nằm dưới thẩm quyền của bà ấy”, một quan chức cấp cao Mỹ chia sẻ với Reuters. “Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi bà ấy thể hiện vai trò lãnh đạo, phối kết hợp giữa chính phủ với quân đội để giải quyết cuộc khủng hoảng này”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x