Mỹ - Hàn bất đồng về các dự án hợp tác liên Triều

VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng, Hàn Quốc cần thảo luận với Mỹ về mọi sự hợp tác liên Triều, để tránh bị hiểu lầm và bị trừng phạt.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã có những tuyên bố thể hiện rõ sự bất đồng quan điểm đối với các dự án hợp tác liên Triều mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới công bố. Phía Mỹ cho rằng, Hàn Quốc cần thảo luận với Mỹ về mọi sự hợp tác liên Triều, để tránh bị hiểu lầm và bị trừng phạt; trong khi Hàn Quốc khẳng định, đây là việc cần làm trong bối cảnh hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây cho biết: “Nếu chúng ta mở rộng hợp tác liên Triều, chúng ta có thể thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, nó sẽ mở đường để quốc tế gỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Trước hết, chúng ta có thể hợp tác tại các khu vực biên giới và Hàn Quốc sẽ xem xét các tour du lịch tư nhân tới Triều Tiên. Điều này có thể được thực hiện bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đang diễn ra.”

Phản ứng trước kế hoạch này của Tổng thống Hàn Quốc, Đại sứ Mỹ tại Seoul Harry Harris cho rằng, bất kể kế hoạch nào của Hàn Quốc về Triều Tiên đều phải được nhóm công tác Mỹ - Hàn thông qua, nhằm tránh sự hiểu lầm có thể dẫn tới việc Mỹ áp đặt cấm vận. Điều này có hàm ý: nếu Hàn Quốc xúc tiến việc đưa khách du lịch tới Triều Tiên, Mỹ có thể sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt. Ngoài ra, Đại sứ Mỹ còn đánh giá suy nghĩ của Tổng thống Hàn Quốc có phần lạc quan nhằm tạo ra một tia hy vọng nào đó, song Hàn Quốc cần phải thảo luận với Mỹ khi hành động trên thực tế.

Còn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua tái khẳng định, các quốc gia cần thực thi đầy đủ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. Bình luận này cho thấy Mỹ đang khá “dè chừng” trước những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm khôi phục các dự án hợp tác liên Triều mà không có sự tham vấn trước với Mỹ.

Đáp lại, 2 ngày nay, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Bộ thống nhất nước này đã đưa ra nhiều tuyên bố nhằm phản bác quan điểm của phía Mỹ. Hôm qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã công khai chỉ trích phát biểu Đại sứ Mỹ Harry Harris, cho rằng ông này có những phát biểu “rất không phù hợp” về các dự án hợp tác liên Triều. Trong khi, một quan chức cấp cao của Bộ thống nhất Hàn Quốc hôm nay khẳng định, chính sách đối với Triều Tiên nằm trong phạm vi quyền hạn của Hàn Quốc và Mỹ nên tôn trọng điều này. Cũng theo vị quan chức này, việc thúc đẩy các hợp tác liên Triều sẽ được thực hiện theo cách “có lợi, chứ không có hại” cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Mọi hợp tác sẽ được thực hiện trong khuôn khổ của tiến trình phi hạt nhân hóa.

Hiện Mỹ tỏ ra khá lo ngại về những hợp tác liên Triều có thể vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, làm suy yếu các chính sách “gây sức ép tối đa” của Oa-sinh-tơn nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Trong khi, phía Hàn Quốc cho rằng, những hợp tác liên Triều như vậy là cần thiết, góp phần xây dựng “niềm tin” giữa các bên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều hiện nay đang lâm vào bế tắc./.

Đình Nam/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ-Hàn “nóng mặt” trước nhiều tín hiệu cảnh báo của Triều Tiên

VOV.VN- Trong bối cảnh tình hình đang bế tắc, căng thẳng thì Triều Tiên tung ra lời cảnh báo “không thể xem nhẹ”, khiến cả Mỹ và Hàn Quốc không thể không chú ý.

Đàm phán chi phí quân sự đổ vỡ: "Vết rạn" hiếm trong quan hệ Mỹ-Hàn

VOV.VN - Sự đổ vỡ này cho thấy bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn liên quan đến việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Hợp tác Mỹ - Hàn và Triều Tiên là trọng tâm Thượng đỉnh Mỹ - Hàn

VOV.VN - Trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Trump đã có cuộc gặp giới lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục