Mỹ hạn chế các chuyến bay của “chim ăn thịt” F-22

Bộ Quốc phòng Mỹ đã hạn chế các chuyến bay tới những khu vực mà phi công phải hạ cánh nhanh chóng nếu họ gặp vấn đề về cung cấp oxy.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little nói rằng việc hạn chế này sẽ không ảnh hướng tới khu vực chiến đấu ở Afghanistan bởi vì đặc điểm địa lý tại đây cho phép các máy bay hạ cánh an toàn.

Máy bay chiến đấu F22 có lỗi trong hệ thống cung cấp oxy

Trước đó, trong một chương trình truyền hình của Đài CBS đưa ra báo cáo cho biết máy bay chiến đấu F-22 đã gặp phải vấn đề cung cấp oxy trong buồng lái khiến cho các phi công chóng mặt, mất phương hướng và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, hai phi công kỳ cựu của Đội Vệ binh Không quân quốc gia, Josh Wilson và Jeremy Gordon, thừa nhận rằng họ sợ ngồi vào buồng lái chiến đấu cơ F-22 đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ.

Mới đây, điều tra của hãng ABC News cũng phát hiện ra các vấn đề của hệ thống oxy trong buồng lái F-22 đã làm chết một phi công và làm một phi công khác suýt chết. Đó là chưa kể hàng chục phi công khác bị hoảng loạn khi đang bay giữa trời.

Các quan chức không quân Mỹ nói rằng họ đã đưa ra nhiều biện pháp để tiến hành điều tra, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của sự cố này. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã yêu cầu lực lượng không quân tiến hành lắp đặt các hệ thống oxy hỗ trợ trên máy bay./.                                                     

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên