Mỹ - Hàn điện đàm khẩn cấp sau khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan tới việc Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Việc Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp cấp cao với Seoul được lên kế hoạch tổ chức trong ngày 16/5 cũng được đề cập trong cuộc điện đàm khẩn cấp này.

my han dien dam khan cap sau khi trieu tien doa huy thuong dinh hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Yonhap

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha thông báo với phía Mỹ về quan điểm của chính phủ Hàn Quốc về động thái của Triều Tiên, nhấn mạnh Seoul vẫn duy trì việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm đạt được sau cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ngoại trưởng Mỹ-Hàn nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bà Kang Kyung-wha cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến tổ chức ở Singpore vào ngày 12/6.

Cuộc điện đàm ngoại trưởng Mỹ-Hàn diễn ra chỉ 4 ngày sau khi hai quan chức ngoại giao hàng đầu có cuộc gặp trực tiếp tại Washington. Hai bên đã nhất trí liên lạc thường xuyên giữa các quan chức ngoại giao.

Việc tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều là một trong những diễn biến khó đoán từ phía Triều Tiên dù gần đây nước này đã có những động thái hòa bình tích cực. Bình Nhưỡng nêu lý do hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều là do Mỹ và Hàn Quốc vẫn tổ chức cuộc tập trận chung “Thần Sấm”. Triều Tiên cho rằng, cuộc tập trận chung này là hành động khiêu khích, đi ngược lại tinh thần của tuyên bố Bàn Môn Điếm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố của Triều Tiên đưa ra cũng mang tính bất ngờ, bởi Triều Tiên không hề lên tiếng về cuộc tập trận Đại bàng non và Giải pháp then chốt mà Mỹ và Hàn Quốc tiến hành trước đó, gần thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh cuối tháng 4.

Trong một tuyên bố khác, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng, Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại kế hoạch cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Washington vẫn tiếp tục yêu cầu Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuyên bố này được cho là nhằm gây áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh Tổng thống hai nước đồng minh này sẽ có cuộc gặp ở Washington vào tuần tới. Triều Tiên cũng được cho là đang tìm cách tạo lợi thế để “mặc cả” trong cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds