Mỹ huy động máy bay, tàu chiến khắc phục hậu quả bão Harvey

VOV.VN - Tính đến sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam) siêu bão Harvey đang hoành hành tại bang Texas, Mỹ, đã khiến 33 người thiệt mạng.

Thiệt hại vật chất do siêu bão Harvey gây ra ước tính đã lên đến khoảng 58 tỷ USD Mỹ. Trước sức tàn phá của cơn bão, nước Mỹ đã huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ chính quyền bang Texas.

my huy dong may bay va tau chien khac phuc hau qua bao harvey hinh 1
Đường phố bị ngập lụt vì bão Harvey. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo của chính quyền nhiều hạt tại bang Texas, nước lũ tiếp tục dâng cao tại nhiều nơi do mưa vẫn xối xả trút xuống. Trước tình hình này, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng. Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ra lệnh "kích hoạt" toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas. Các đơn vị cứu hộ của địa phương, cấp bang và từ quân đội đã cứu hàng nghìn người dân đang mắc kẹt trong nước lũ hoặc những căn nhà bị nhấn chìm.

“Hiện tại số lượng lực lượng vệ binh bang Texas đã được huy động ở mức cao nhất nhằm giúp đỡ người dân trong vùng lũ lụt”, ông Greg Abbott cho biết. “Chúng tôi cũng đã hợp tác với Cục an ninh quốc gia điều động thêm 10.000 lính vệ binh đến các khu vực khác của bang. Điều này nâng tổng cộng số lính vệ binh lên con số 24.000 trên toàn bộ bang Texas”.

Trước sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão, nước Mỹ đã huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ chính quyền và người dân Texas trong bối cảnh nước lũ gây ngập nặng tại các thành phố của bang này.

Ngày 30/8, Hải quân Mỹ thông báo đã điều động 2 tàu chiến USS Kearsarge và USS Oak Hill đến Texas. Kearsarge là một tàu tấn công "lưỡng cư" đang tham gia huấn luyện tại Đại Tây Dương, đã trở về thành phố Norfolk, bang Virginia để tiếp nhận hàng hóa cứu trợ như nước và lương thực cùng 1 đơn vị Thủy quân lục chiến trước khi lên đường đến Texas. Oak Hill, một tàu đổ bộ nhỏ, cũng sẽ mang theo hàng cứu trợ để cùng Kearsarge tham gia "công tác cứu hộ sau bão Harvey cùng giới chức cấp liên bang, cấp bang và địa phương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài ra, máy bay của không quân và Hải quân Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay cứu hộ tại Texas. Đây là lần đầu tiên các phương tiện đang làm nhiệm vụ quân sự được điều động cho công tác cứu hộ nhân đạo. Nhiều máy bay khác cũng đã được chỉ định huy động trong trường hợp bang Texas yêu cầu.

Theo một đánh giá hậu quả thiên tai của Trung tâm Quản lý thiên tai và giảm thiểu nguy cơ (CEDIM) của Đức, với những diễn biến hiện nay, những thiệt hại do bão Harvey có thể lên tới 58 tỷ USD Mỹ, biến siêu bão này trở thành vụ thiên tai gây thiệt hại vật chất lớn thứ 9 trên thế giới kể từ năm 1900 đến nay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Siêu bão Harvey đổ bộ vào bờ biển Texas hôm 25/8 với gió giật mạnh hơn 200 km/h và mưa lớn kỷ lục. Bang Texas, tâm điểm bão Harvey đã rơi vào cảnh ngập lụt trong vài ngày qua. Cơn bão đã làm hơn 30.000 người phải sơ tán kể từ khi đổ bộ vào bang Texas. Đây là trận bão mạnh nhất đổ bộ bang này trong gần nửa thế kỷ qua. Theo dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển theo hướng Đông Bắc và tiếp tục gây mưa lớn tại Mỹ đến ngày 1/9 tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Quái thú” của Tổng thống Donald Trump chạy về trung tâm Hà Nội
VOV.VN -"Quái thú" (The Beast) của Tổng thống Trump cùng đoàn xe phục vụ đã đáp xuống sân bay Nội Bài và chạy về trung tâm Hà Nội sáng 23/2.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds