Mỹ - Iran “lời qua, tiếng lại”, khoét sâu thêm bất đồng

VOV.VN - Dù nguy cơ xung đột quân sự đã giảm, song những tuyên bố mới nhất giữa Mỹ và Iran vẫn đang cho thấy sự căng thẳng của mối quan hệ thù địch lâu năm.

Ngày 17/1, lần đầu tiên sau gần 8 năm, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã trở lại chủ trì buổi lễ cầu nguyện Ngày thứ 6 “linh thiêng” của người Hồi giáo tại thủ đô Tehran. Trong bài thuyết giảng của mình, ông đã tập trung vào những bất đồng đang “khắc sâu” giữa nước này và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nên hết sức thận trọng về lời nói. Nguồn: Getty Images

Với những ngôn từ, luận điệu chỉ trích Mỹ, Đại giáo chủ coi những tuyên bố “sát cánh với người dân Iran” của Mỹ gần đây là “dối trá”.

“Những chú hề người Mỹ - những kẻ dối trá và độc ác, từng nói rằng họ đứng bên cạnh người Iran, họ nên xem người dân Iran là ai. Họ đã lặp đi, lặp lại quan điểm này nhiều lần. Nhưng ngay cả khi điều đó là sự thật, họ vẫn cầm con dao tẩm độc đâm vào trái tim bạn”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Đại giáo chủ Iran đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Irắc khiến Tướng Iran Soleimani thiệt mạng, coi đây là "hành động hèn nhát" và "lén lút" và đã bị đáp trả xứng đáng bằng loạt vụ tấn công tên lửa của Iran. Giáo chủ Khamenei khẳng định, hành động của Iran đã giáng một "cú tát" vào Mỹ.

Nhắc tới vụ lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran  bắn nhầm chiếc máy bay chở khách của Ucraina, Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh đây là thảm kịch “đau buồn”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ đã “lợi dụng thảm kịch này” để chỉ trích và kích động người dân Iran biểu tình chống đối.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, Đại giáo chủ Iran đã chỉ trích 3 quốc gia châu Âu, Anh, Pháp và Đức, là những quốc gia “thấp hèn”, “chỉ nói suông, chứ không làm” và mọi hành động của 3 quốc gia này cũng chỉ nhằm phục vụ cho cách lợi ích của Mỹ. Theo Đại giáo chủ Iran, nước này sẽ sớm có hành động “đáp trả xứng đáng” với 3 nước châu Âu khi những quốc gia này mới đây kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân, cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận này.

Ngay sau bài phát biểu của Đại giáo chủ Iran,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức đăng dòng tuýt, cảnh báo Đại giáo chủ Iran cần cẩn trọng với lời nói của mình. Tổng thống Trăm cho rằng, “Người được gọi là ‘Lãnh đạo Tối cao’ của Iran, mà gần đây chẳng tối cao cho lắm, đã nói những thứ khá tệ về Mỹ và châu Âu. Kinh tế của họ thì đang rơi tự do, con người thì khổ cực. Ông ta nên cẩn thận trong ngôn từ của mình”.

Còn Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook cũng cảnh báo, Iran sẽ càng bị cô lập với những quan điểm thù địch của mình: “Chúng tôi rất vui khi thấy Anh, Pháp và Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Thủ tướng Anh cũng đã kêu gọi thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới, mà chúng tôi rất ủng hộ. Những ngày qua, Tổng thống Iran và Đại giáo chủ nước này đã đưa ra những lời lẽ đe dọa châu Âu. Chừng nào chính quyền Iran còn đe dọa thế giới, họ càng bị cô lập”.

Những tuyên bố “cực đoan” về nhau của giới lãnh đạo Mỹ và Iran đã thể hiện được phần nào của mối quan hệ đang rất căng thẳng giữa 2 nước. Dù 2 bên đều khẳng định “không muốn chiến tranh”, “không muốn 1 cuộc đổ máu”, song căng thẳng giữa 2 bên vẫn đang là rất lớn, khó có thể giải quyết; đặc biệt là khi Đại giáo chủ Iran tuyên bố, nước này luôn sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không phải là với Mỹ./.

Đình Nam/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ phủ nhận giấu thông tin binh sỹ bị thương sau vụ tấn công của Iran

VOV.VN - Thông báo trước đó của quân đội Mỹ cho biết, vụ tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở vật chất nhưng không gây thiệt hại về người.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Đại giáo chủ Iran cần cẩn trọng trong lời nói

VOV.VN - Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, Đại giáo chủ Iran đã có những tuyên bố “khó chịu” về Mỹ và châu Âu.

Iran sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải với Mỹ

VOV.VN - Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể buộc Iran phải nhượng bộ. 

Tin cùng chuyên mục