Iran sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải với Mỹ

VOV.VN - Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể buộc Iran phải nhượng bộ. 

Iran sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải với Mỹ. Đây là tuyên bố đưa ra hôm nay của thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khi lần đầu tiên trở lại chủ trì lễ cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần sau gần 8 năm.

Iran sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải với Mỹ. Ảnh: AP

Theo ông Khamenei, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể buộc Iran phải nhượng bộ. Ông cho rằng, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) khiến tướng quân đội hàng đầu Iran thiệt mạng là “hành động hèn nhát” và đã bị đáp trả xứng đáng. Cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq là lời cảnh báo mạnh mẽ gửi tới Mỹ. 

Liên quan sự cố lực lượng phòng không Iran bắn rơi máy bay Ukraine, Đại giáo chủ Khamenei kêu gọi chính quyền điều tra nhằm làm rõ trách nhiệm của những người liên quan để tránh những thảm họa tương tự.

Trong phát biểu của mình, thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran cũng chỉ trích hành vi của 3 cường quốc châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho rằng những nước này không “xứng đáng nhận được sự tin tưởng”. Trước đó hồi đầu tuần, Anh, Pháp và Đức thông báo kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân, dù vẫn luôn khẳng định quyết tâm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân. Bước đi có thể dẫn tới việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc với nước Cộng hòa Hồi giáo./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Các nước quyết làm sáng tỏ vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Iran

VOV.VN - Các nước có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay của Ukraine bị Iran vô ý bắn hạ vào tuần trước vẫn đang tiếp tục nỗ lực để làm sáng tỏ vụ việc.

Iran cáo buộc Mỹ chèn ép châu Âu trong cơn khủng hoảng hạt nhân

VOV.VN - Mỹ đe dọa áp thuế 25% với ô tô nhập khẩu của châu Âu nếu Anh, Pháp, Đức không chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn

VOV.VN - Iran hôm nay (16/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho dù vẫn đang phải chịu nhiều sức ép.

Tin cùng chuyên mục