Mỹ khởi động thử nghiệm thuốc remdesivir điều trị Covid-19

Mỹ khởi động thử nghiệm thuốc remdesivir điều trị Covid-19

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu tại UC Irvine sẽ là những người đầu tiên ở Mỹ tiến hành thử nghiệm một loại thuốc kháng virus để điều trị Covid-19.

Đây là loại thuốc hứa hẹn trong điều trị các chủng virus corona khác như SARS.

Bác sĩ Alpesh Amin, Trưởng khoa Dược của UC Irvine nói: “Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ thu được thành quả”.

my khoi dong thu nghiem thuoc remdesivir dieu tri covid-19 hinh 1
Mỹ khởi động thử nghiệm thuốc remdesivir điều trị Covid-19. Ảnh: ABC7.

Các nhà nghiên cứu của UC Irvine đã chính thức khởi động việc thử nghiệm thuốc remdesivir đầu tiên ở Nam California như một phương pháp điều trị đặc biệt chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19. Remdesivir, loại thuốc kháng virus phát triển bởi công ty Gilead Science, đang được đặt kỳ vọng cao và thu hút sự chú ý sâu rộng trong cuộc chiến với Covid-19.

“Khi chúng tôi làm xét nghiệm cho các bệnh nhân nghi mắc Covid-19, nếu kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ nhận được thông báo. Nếu họ đồng ý thử nghiệm thì chúng tôi sẽ giúp họ đăng ký tham gia thử nghiệm”, Amin nói.

Trong thử nghiệm lâm sàng, remdesivir chứng minh hiệu quả trong điều trị cho chuột mắc bệnh SARS, làm giảm sự nhân lên của virus trong vòng hai ngày. Remdesivir cũng được sử dụng chữa bệnh Ebola từng hoành hành ở Tây Phi vào năm 2014, được đánh giá an toàn. Sau dịch Ebola, các nhà nghiên cứu có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Về mặt sinh học, mục tiêu điều trị của việc sử dụng remdesivir trong điều trị SARS-CoV-2 tương tự với SARS và các loại virus họ corona khác. 

Bác sĩ Amin cho biết: “Nó thực sự tìm kiếm vật liệu di truyền độc nhất có trên virus, xâm nhập vào đó, tấn công virus và giết chết nó. Vì vậy, đó là một loại nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt”.

UC Irvine là một phần của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cùng với các trung tâm y tế khác trên cả nước đang nghiên cứu việc sử dụng remdesivir và tổng hợp kết quả thu được từ các bệnh nhân, như cải thiện các triệu chứng và thời gian nằm viện.

“Họ có cần được đặt nội khí quản hay không cần đặt? Vì vậy chúng tôi sẽ xem xét các thông số khác nhau”, bác sĩ Amin nói.

Bên cạnh hiệu quả điều trị, các bác sĩ sẽ xem xét kỹ các tác dụng vụ và an toàn chung khi sử dụng thuốc. Remdesivir được tiêm tĩnh mạch, mỗi ngày một lần trong 10 ngày. UC Irvine đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân đến thử nghiệm điều trị. Ông Amin cho biết, những người tham gia thử nghiệm điều trị ban đầu là những người bị bệnh nặng và việc điều trị thử nghiệm bắt đầu sớm sẽ mang lại nhiều hy vọng hơn.

“Nhờ có điều trị thử nghiệm này, tôi có thể tin tưởng rằng, chúng ta sẽ đi trước để giải quyết được dịch bệnh trong thời gian tới”.

Nếu việc thử nghiệm đem lại kết quả hứa hẹn, mục tiêu sẽ là đưa loại thuốc này đến tay các bệnh nhân trong cộng đồng. Điều này đang rất được trông đợi khi ở Mỹ, số người mắc Covid-19 hiện đã lên tới 43.537 và 545 người tử vong vì dịch bệnh này./.

Nguồn: ABC7

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close