Mỹ không phản đối Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây ở vùng lãnh thổ Nga sáp nhập

VOV.VN - Mỹ không phản đối Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để nhắm vào các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga, giữa bối cảnh Mỹ coi các cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ngày 27/9.

Mỹ và đồng minh đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các hệ thống pháo phản lực. Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở Washington, ông Blinken đã nhận được câu hỏi liệu Mỹ có phản đối Ukraine sử dụng các vũ khí trên để tấn công các mục tiêu ở Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson hay không, những khu vực vừa mới khép lại các cuộc bỏ phiếu về việc gia nhập Nga.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận các vùng lãnh thổ của Ukraine sáp nhập vào Nga. Ukraine có quyền tự vệ trên những vùng lãnh thổ của mình, trong đó có việc giành lại những vùng lãnh thổ bị Nga chiếm giữ bất hợp pháp. Các trang thiết bị và vũ khí mà chúng tôi cùng nhiều quốc gia khác cung cấp đã được sử dụng rất hiệu quả để thực hiện điều đó", ông Blinken cho hay.

Việc Nga sáp nhập các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở khu vực Donbass và 2 vùng lãnh thổ khác ở Ukraine sẽ không tạo nên khác biệt với cả Ukraine và Mỹ, ông Blinken nhận định.

"Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện những gì họ cần làm để giành lại những vùng đất của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực đó".

Vào tháng 6/2022, khi Mỹ lần đầu tiên cung cấp hệ thống pháo phản lực HIMARS cho Ukraine, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông đã nhận được "các đảm bảo" từ Kiev rằng chúng sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga và ông tin tưởng điều đó do "sự gắn kết niềm tin mạnh mẽ"./.

Diễn biến tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/9

VOV.VN - 24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Tổng thống Nga Putin xem xét nối lại đàm phán với Ukraine và Kiev tuyên bố giành quyền kiểm soát Donetsk là ưu tiên số một.