Mỹ không theo đuổi việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Mỹ không theo đuổi việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran, song hy vọng có thể cải thiện những thiếu sót bằng một thỏa thuận bổ sung.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu tại một cuộc họp báo, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt Christopher Ford ngày 25/4 khẳng định: “Chúng tôi không có ý định tái đàm phán Kế hoạch hành động chung toàn diện, hoặc mở lại hay thay đổi các điều khoản của thỏa thuận này. Mà chúng tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận bổ sung sẽ giúp giải quyết những thách thức đặt ra một cách hiệu quả hơn".

my khong theo duoi viec dam phan lai thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt Christopher Ford. Ảnh: Reuters

Hạn chót Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với các nước châu Âu để bổ sung những điều khoản mới cho Kế hoạch hành động chung toàn diện đang đến gần. Ngày 12/5 tới là thời điểm người đứng đầu nước Mỹ sẽ quyết định có gia hạn thực hiện thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa thông báo, ông đã thảo luận với Tổng thống Trump về một "thỏa thuận mới" củng cố hơn nữa Kế hoạch hành động chung toàn diện. Theo đề xuất của ông Macron, Mỹ và châu Âu sẽ chặn bất kỳ hoạt động hạt nhân nào của Iran cho đến năm 2025, cũng như giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và tạo ra điều kiện phù hợp cho giải pháp chính trị nhằm ngăn ảnh hưởng của Iran tại Yemen, Syria, Iraq và Lebanon.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 25/4 khẳng định,  thỏa thuận hạt nhân Iran không thể thương lượng lại và Đức vẫn giữ quan điểm rõ ràng rằng ưu tiên cao nhất của nước này là bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds