Mỹ lập cơ quan tình báo chuyên theo dõi Iran, Trung Quốc

Cơ quan mới mang tên Sở Mật vụ quốc phòng có nhiệm vụ theo dõi các mỗi đe doạ đang nổi lên

Lầu Năm Góc sẽ thành lập một cơ quan tình báo mới chuyên trách về Iran và Trung Quốc trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyển trọng tâm khỏi các khu vực chiến sự như Iraq và Afghanistan.

Tờ New York Times ngày 23/4 đưa tin, cơ quan mới mang tên Sở Mật vụ quốc phòng (DCS) - sẽ sử dụng nhân lực và cơ sở vật chất hiện thời và hợp tác chặt chẽ với Cục Tình báo Trung ương (CIA) để theo dõi các mối đe doạ đang nổi lên.

“Nó sẽ tăng cường phạm vi bao quát của chúng tôi trên toàn mạng lưới”, tờ báo trích dẫn một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng.

Các quan chức từ Cơ quan tình báo quốc phòng đã bí mật thu nhập tin tức tình báo bên ngoài các vùng chiến sự truyền thống, Times cho biết, và động thái mới nhất giúp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa quân đội và CIA.

Cơ quan tình báo mới dự kiến sẽ phát triển từ “vài trăm lên thêm vài trăm nhân viên nữa” trong những năm tới bằng việc chuyển các nhân viên và nguồn quỹ sang từ các đơn vị hiện thời.

Trung tướng Flynn được chọn đứng đầu cơ quan này (Ảnh: Internet)

Giới chức quốc phòng Mỹ không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Thông tin về cơ quan tình báo mới diễn ra một tuần sau khi Lầu Năm Góc đề cử Trung tướng Michael Flynn - người trước đó từng phục vụ trong Bộ chỉ huy các chiến dịch phối hợp đặc biệt (JSOC) - đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Việc lựa chọn ông Flynn, người từng chỉ trích mạnh mẽ tình báo quân đội thời ông còn là quan chức tình báo cấp cao tại Afghanistan năm 2010, phản ánh uy thế của lực lượng đặc nhiệm trong những năm tới.

JSOC đã đứng sau việc tiêu diệt hàng loạt phần tử nổi dậy hàng đầu tại Iraq và Afghanistan trong những năm gần đây và tiến hành vụ đốt kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden gần 1 năm về trước./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên