Mỹ Latin có nguy cơ trở thành “điểm nóng” mới của dịch Covid-19

VOV.VN - Dịch Covid-19 “gõ cửa” muộn hơn so với Mỹ, châu Âu nhưng khu vực Mỹ Latin hiện đang nổi lên là điểm nóng của dịch Covid-19.

Với tỷ lệ người nghèo trên 30% dân số, sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, Mỹ Latin đang phải đối mặt với các thách thức lớn trong công tác dập dịch, thậm chí là phải chống chọi với dịch bệnh kép khi sốt xuất huyết xuất hiện cùng lúc.

Các bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị trong các bệnh viện dã chiến ở Brazil. Ảnh: AFP.

Đứng đầu số ca mắc dịch Covid-19 ở khu vực là Brazil, với 177.600 ca mắc và 12.400 ca tử vong. Trong đó vùng Amazon hẻo lánh của Brazil đang là tâm dịch. Bang Amazonas đã ghi nhận tỷ lệ 19,4 ca tử vong trên 100.000 dân, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 4,4 ca tử vong/100.000 dân trên toàn Brazil.

Mạng lưới bệnh viện và cơ sở y tế công tại các thành phố lớn của Brazil như Manaus và Rio de Janeiro đã bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải do số lượng bệnh nhân liên tục tăng mạnh trong những ngày qua. Khó khăn nhất của Brazil là thiếu thiết bị xét nghiệm. Hơn nữa, nhiều chuyên gia y tế, chính trị gia lo ngại Tổng thống Jair Bolsonaro chưa đánh giá hết quy mô dịch bệnh.

Tương tự, tình hình dịch bệnh ở Peru cũng không khả quan hơn. Peru đã vượt 72.000 ca mắc, hơn 2.000 ca tử vong, cao thứ hai của khu vực Mỹ Latin. Truyền hình Peru chiếu cảnh hành lang chật cứng bệnh nhân tại các bệnh viện trong khi các bệnh viện thiếu oxy, máy thở.

Tiến sỹ Juan Carlos Acuy, phụ trách khoa cấp cứu của một bệnh viện tuyến đầu cho biết: "Chúng tôi đang đối mặt với tình huống hết sức nghiêm trọng, chứng kiến người dân chết mỗi ngày. Chúng tôi thiếu những thiết bị y tế cần thiết để cứu người”.

Chile cũng đang nổi lên là điểm nóng của khu vực, đặc biệt khi nước này sắp bước vào mùa Đông ở bán cầu Nam. Khi nhiệt độ xuống thấp, nhiều hộ dân sẽ đốt củi sưởi ấm, khiến ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn, tác động xấu đến các bệnh nhân mắc Covid-19. 

Tại Mexico, công tác dập dịch gặp trở ngại khi số nhân viên y tế bị lây nhiễm tăng cao. Đã có 111 nhân viên y tế thiệt mạng và 8.500 đến 15.000 nhân viên ở bệnh viện bị lây nhiễm. Cuba là quốc gia khống chế dịch bệnh tốt hơn cả ở khu vực nhờ có hệ thống chăm sóc y tế miễn phí đến toàn dân nhưng nhưng đang rơi vào tình trạng thiếu các mặt hàng cơ bản do dịch và lệnh cấm vận của Mỹ.

Khi dịch Covid-19 đang hàng ngày giết chết hàng nghìn người, thì một dịch bệnh khác cũng đang thầm lặng tấn công khu vực mà chưa được quan tâm đúng mức vì mọi nguồn lực lại đang dồn vào việc chống Covid-19.

Ông Esteban Ortiz, nhà nghiên cứu y tế toàn cầu thuộc đại học Quito cho biết:“Chúng ta vẫn đang có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao cho tới khi dịch Covid-19 xuất hiện. Dịch sốt xuất huyết chưa giảm vì số người bị sốt không đến bệnh viện. Hơn nữa, dịch sốt xuất huyết không phải là ưu tiên trong các cơ sở y tế hiện nay, vì dịch Covid-19 đang lấn át. Nhiều ca mắc sốt xuất huyết không được chẩn đoán và virút vẫn lưu hành trong cộng đồng”.

Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ (PAHO) dự báo năm 2020 sẽ là năm có tỷ lệ cao người mắc và tử vong do sốt xuất huyết, bởi hiện có tới 4 chủng sốt xuất huyết đang lưu hành. Năm 2019, số ca mắc lên tới 3,1 và trên 1.500 người chết. Các chuyên gia cảnh báo, nếu các nước không chú ý tới dịch bệnh này thì sự tàn phá của dịch bệnh kép: sốt xuất huyết/ Covid-19 sẽ được nhân lên gấp bội./.

Viết bình luận