Mỹ lên tiếng việc Hàn Quốc tập trận gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Mỹ lên tiếng việc Hàn Quốc tập trận gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

VOV.VN - Hàn Quốc tập trận xung quanh quần đảo tranh chấp mà nước này gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima hôm 25-26/8 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/8 cho biết, các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc gần các đảo tranh chấp với Nhật Bản hôm 25-26/8 vừa qua là "không mang tính xây dựng" trong quan hệ của nước này với Nhật Bản.

my len tieng viec han quoc tap tran gan quan dao tranh chap voi nhat ban hinh 1
Hải quân Hàn Quốc trong một hoạt động tập trận. Ảnh: AP

Tuyên bố trên dường như là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Mỹ đang quan ngại về căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng như mong muốn 2 đồng minh châu Á cùng nhau đối thoại để “hạ nhiệt căng thẳng”, không để ảnh hưởng đến sức mạnh của liên minh quân sự Mỹ- Nhật - Hàn.

Cuộc diễn tập quân sự của Hàn Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nhật Bản-Hàn Quốc gia tăng khi 2 nước liên tiếp có những đòn đáp trả “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau trong lĩnh vực thương mại, cũng như hợp tác quân sự.

Mới đây, Hàn Quốc đã tuyên bố quyết định rút khỏi hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản, với lý do Tokyo từ chối đối thoại để giải quyết thỏa thuận thương mại. Ngày hôm nay (28/8) cũng là thời điểm Hàn Quốc chính thức bị loại khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại của Nhật Bản./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close