Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn lần thứ 9

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn lần thứ 9

VOV.VN - Sáng nay (21/8), Hội nghị Ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn lần thứ 9 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và hai người đồng cấp phía Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục khẳng định, trong bối cảnh hiện nay cần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các bên.

khai mac hoi nghi ngoai truong trung - nhat - han lan thu 9  hinh 1
Hội nghị Ngoại trưởng Trung -Nhật-Hàn lần thứ 9. Ảnh: Baidu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, các bên cần tăng cường hợp tác trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, thông qua đối thoại để giải quyết mâu thuẫn, không để hợp tác của ba nước bị ảnh hưởng bởi mâu thuẫn song phương. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương đang phát triển mạnh như hiện nay, với vai trò là ba nền kinh tế lớn của thế giới, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải đoàn kết và cùng đối phó với thách thức. Ông Vương Nghị khẳng định, hợp tác giữa ba nước luôn lớn hơn bất đồng và mâu thuẫn giữa các bên.

Cũng trong sáng 21/8, Ngoại trưởng ba nước đã thảo luận và đạt được thống nhất về một loạt các vấn đề như: về hợp tác kinh tế, Ngoại trưởng ba nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của tự do thương mại, xác nhận sẽ tích cực thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP và Hiệp định thương mại tự do FTA Trung - Nhật- Hàn.

Về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, mặc dù đều bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa thời gian gần đây tuy nhiên Ngoại trưởng ba nước cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn, các bên cũng thống nhất triển khai hợp tác, trong đó Trung Quốc sẽ đóng vai trò điều phối và là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh ba bên vào cuối năm 2019.

Kết thúc hội nghị, Ngoại trưởng 3 nước đã tiến hành họp báo chung trả lời các câu hỏi liên quan của báo giới. Theo lịch trình, chiều 21/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành gặp song phương nhằm trao đổi về mâu thuẫn giữa hai nước thời gian gần đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close