Mỹ lo ngại việc đình chỉ xuất khẩu dầu ở Libya

VOV.VN - Hôm 21/1, Đại sứ quán Mỹ tại Libya bày tỏ lo ngại về việc tạm dừng xuất khẩu dầu ở Libya do đã đóng cửa hoàn toàn các cảng và mỏ dầu tại quốc gia này.

Đăng tải trên trang Tweet chính thức, Đại sứ quán Mỹ tại Libya nêu rõ sự lo ngại sâu sắc rằng việc đình chỉ hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya có nguy cơ làm trầm trọng tình hình khẩn cấp nhân đạo ở nước này và khiến người dân Libya phải hứng chịu thêm sự đau khổ không cần thiết. Do đó, họ khẳng định hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya nên ngay lập tức được nối lại.

Hệ thống khai thác dầu mỏ tại Libya. Ảnh: Reuters

Trước đó ngày 17/1, các nhà lãnh đạo ở miền đông Libya đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cảng dầu, đồng thời cáo buộc chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn có trụ sở tại thủ đô Tripoli đã sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ để hỗ trợ các nhóm vũ trang chống lại quân đội đối thủ ở miền đông.

Theo thống kê mới nhất, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya cho biết việc đóng cửa các mỏ và cảng dầu đã gây thiệt hại 1,2 triệu thùng trong sản xuất dầu hàng ngày, tương đương với khoản lỗ 77 triệu USD mỗi ngày./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 biên dịch
Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Các nước cam kết “không can dự” vào tình hình Libya

VOV.VN - Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya đã kết thúc tại Berlin, Đức với cam kết các nước sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia này.

Hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ giúp xoay chuyển cục diện chiến sự Libya?

VOV.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò là “các nhà trung gian hòa giải lớn” trước khi các cuộc đàm phán về Libya diễn ra ở Berlin, Đức.

Thị trường dầu mỏ thế giới năm 2020 gánh chịu những biến động lớn

VOV.VN - Thương chiến Mỹ - Trung, căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ - Iran… là những yếu tố chính tạo nên sự biến thiên của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Mỹ triển khai thiết bị hậu cần tới tỉnh nhiều dầu mỏ của Syria

VOV.VN -Theo các nguồn tin từ thành phố đông bắc Qamishli, phái đoàn đã đi qua chốt biên giới Semalka tối 16/1 và hướng về phía 2 căn cứ Mỹ ở Syria.

Hội nghị hòa bình Libya: Bước đệm đầu tiên hướng đến hòa bình

VOV.VN - Hội nghị quốc tế về hòa bình Libya diễn ra hôm nay (19/1) tại Đức dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Libya hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

VOV.VN-Giữa lúc Libya chìm trong bạo lực, liệu Hội nghị quốc tế ở Berlin, Đức vừa qua có thể tạo tiền đề để nước này hướng tới 1 thỏa thuận ngừng bắn lâu dài?

Tin cùng chuyên mục