Mỹ muốn tăng hợp tác mua bán thiết bị quân sự với Nhật Bản

VOV.VN - Tống thống Mỹ Donald Trump mong muốn Mỹ và Nhật Bản có những tiến triển trong vấn đề hợp tác thương mại, quân sự và mua bán thiết bị quân sự.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, vào lúc 8h30 sáng 28/6 theo giờ địa phương, tại Osaka, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asian Review

Tại hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe đã hoan nghênh Tống thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị G20 và mong muốn hội nghị đưa ra những thông điệp mạnh mẽ hướng tới giải quyết các vấn đề của thế giới bao gồm duy trì tăng trưởng bền vững của kinh tế. Do vậy, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu như không có sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản.

Tống thống Mỹ Donald Trump mong muốn hai bên có những tiến triển trong vấn đề hợp tác thương mại, quân sự và mua bán thiết bị quân sự.

Hai bên cũng đã đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, biện pháp tăng cường hợp tác quan hệ đồng minh nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Iran trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng.

Hai bên cũng đã thống nhất việc hợp tác trong vấn đề vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, đối sách đối với công ty Huawei.

Trước đó, ngày 27/6, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã hội đàm với lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Australia…

Sau cuộc hội đàm Nhật - Mỹ, Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ chính thức khai mạc. Trong hai ngày làm việc, hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trump: Mỹ-Nhật có thể thông báo về thỏa thuận thương mại vào tháng 8

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Nhật Bản đang nghiên cứu biện pháp để giải quyết tình trạng “mất cân bằng lớn" trong hoạt động thương mại giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ xác nhận không rút khỏi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã nhận được sự xác nhận từ Tổng thống Mỹ Trumgp rằng ông không có ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

“Cuộc phô diễn” sức mạnh liên minh Mỹ-Nhật đằng sau chuyến thăm của ông Trump

VOV.VN - Bốn ngày ở thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump đánh dấu những nỗ lực của Mỹ và Nhật Bản trong việc phô diễn mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục