Mỹ ngừng cung cấp chó nghiệp vụ cho Jordan và Ai Cập

Mỹ ngừng cung cấp chó nghiệp vụ cho Jordan và Ai Cập

VOV.VN - Sau nhiều trường hợp những con chó chết do bị ngược đãi hoặc bỏ bê, Mỹ đã ngừng cung cấp chó nghiệp vụ sang Ai Cập và Jordan.

Đây là quyết định tạm thời, theo một cáo cáo của Mỹ vào hồi tháng 9, nhấn mạnh các trường sơ suất trong việc chăm sóc những con chó nghiệp vụ được gửi đến Jordan, Ai Cập và 8 quốc gia khác.

my ngung cung cap cho nghiep vu cho jordan va ai cap hinh 1

Ai Cập sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra hành lý. Ảnh: Getty Images

Chó nghiệp vụ được Mỹ gửi sang Jordan và Ai Cập là một phần trong chương trình chống khủng bố của chính phủ Mỹ, được thành lập vào năm 1983 nhằm huấn luyện và cung cấp chó cho một số quốc gia đối tác.

Ngày 23/12, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: “Bất cứ cái chết nào của một con chó nghiệp vụ cũng là điều đáng buồn và chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp để có thể ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai”.

Quan chức này cho biết thêm, những chú chó nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố ở nước ngoài và cứu mạng người Mỹ.

Báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Ngoại giao hồi tháng 9 cho thấy hình ảnh những chú chó với thân hình hốc hác, phải chịu đựng điều kiện sống tồi tệ. 2 con chó đã chết ở Jordan vì say nắng và nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Một bác sĩ thú y tại Trung tâm kiểm định chó (CVC) cho biết việc việc thiếu điều kiện đào tạo như trước kia đã khiến những con chó được gửi tới Jordan giảm khả năng phát hiện chất nổ xuống dưới 50%, so với khoảng 90% khi chúng mới đến.

3 trong số 10 con chó được gửi tới Ai Cập vào tháng 8/2018 đã chết, tuy nhiên, chính quyền Ai Cập đã không cho phép nhân viên Mỹ tiếp cận những con chó và cũi nuôi chúng.

Chương trình cung cấp chó nghiệp vụ đã bắt đầu từ hơn 20 năm trước, tuy nhiên, báo cáo cho rằng các bộ phận liên quan, bao gồm Cục Chống khủng bố và Cục An ninh Ngoại giao, không được trang bị cơ sở vật chất để chăm sóc sức khỏe cho những con chó được gửi đến các quốc gia đối tác.

Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra các tiêu chuẩn chăm sóc đối với các quốc gia nhận chó nghiệp vụ được đào tạo tại CVC. Do đó, họ không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc các quốc gia đối tác duy trì mức độ chăm sóc cần thiết cho chó nghiệp vụ để chúng có thể thực hiện nhiệm vụ phát hiện chất nổ.

Ai Cập và Jordan hiện không đưa ra bình luận về vụ việc.

Các quốc gia khác nhận chó nghiệp vụ từ Mỹ gồm có Bahrain, Indonesia, Lebanon, Mexico, Morocco, Nepal, Oman và Thái Lan.

Theo tạp chí Wall Street Journal, chương trình này đã tiêu tốn của Văn phòng Bộ Hỗ trợ chống khủng bố hàng triệu USD trong những năm gần đây.

Chương trình huấn luyện 10 đội chó kéo dài trong 1 tháng, tiêu tốn số tiền 640.000 USD. Chi phí thuê một bác sĩ thú y và một kỹ thuật viên thú y ở Jordan là 540.000 USD/năm./.

Theo Independent

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close