Mỹ, Nhật bất đồng quan điểm về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN -Trong khi Tổng thống Mỹ cho rằng Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận, Thủ tướng Nhật lại cho rằng vụ phóng của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của LHQ.

Ngày 25/8, tại cuộc gặp bên lề hội nghị G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abeo đã bộc lộ bất đồng về tính nghiêm trọng của một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Tuy nhiên 2 nhà lãnh đạo vẫn khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, các vụ phóng của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận và phù hợp với những gì mà các nước khác đang làm.

Ông nói: “Triều Tiên không thử hạt nhân, họ chỉ phóng tên lửa tầm ngắn, tên lửa đạt tiêu chuẩn hơn. Nhiều nước cũng đang thử các tên lửa này”.

Khi phóng viên hỏi liệu ông có quan ngại về các vụ phóng đó, Tổng thống Donald Trump nói, ông không vui nhưng khẳng định Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, các vụ phóng của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản vẫn ủng hộ đối thọai Mỹ- Triều.

Ngày 24/8 là lần thứ 7 Triều Tiên phóng các tên lửa tầm ngắn, kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều ở biên giới 2 miền Triều Tiên vào tháng 6. Các vụ phóng này đã làm phức tạp hơn các nỗ lực tái khởi động đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa dù tập trận Mỹ-Hàn đã kết thúc

VOV.VN - Vụ thử được tiến hành chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố, nước này sẵn sàng “đối thoại lẫn đối đầu” với Mỹ.

Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa đa nòng siêu lớn mới

Vụ phóng thử tên lửa đa nòng siêu lớn mới đã minh chứng rằng, mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống này đã đạt yêu cầu đề ra.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử nghiệm vũ khí 'siêu lớn'

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 24/8 giám sát vụ thử nghiệm "bệ phóng đa tên lửa cực lớn", KCNA đưa tin hôm 25/8.

Tin cùng chuyên mục