Nhật Bản phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Nhật Bản phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa.

Các vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này sáng sớm 31/7 đã nhanh chóng được Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, chưa từng được Triều Tiên thử nghiệm trước đó. 

nhat ban phan ung truoc vu phong ten lua moi cua trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. Ảnh: Japan Times.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng đi không đi vào vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải của Nhật Bản. Phía Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, cũng như phân tích các thông tin liên quan tới vụ phóng.

Giới phân tích dự đoán rằng, các động thái phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên nhằm phản ứng việc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua (30/7) tiết lộ, nước này sẽ nối lại tập trận quân sự chung với Mỹ vào đầu tuần tới và cuộc diễn tập này dự kiến sẽ kéo dài trong 16 ngày.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay (31/7) cho biết, Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm một Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết, bất chấp vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Phát biểu của ông Suga được đưa ra trong bối cảnh vào rạng sáng nay (31/7), Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong, ở bờ biển phía Đông nước này và bay khoảng 250km trước khi rơi xuống biển. Đây là lần phóng tên lửa thứ hai liên tiếp của Triều Tiên chỉ chưa đầy một tuần vừa qua.   

Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp khẩn để tìm hiểu và phân tích thông tin về vụ việc, trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng nước này cũng nhanh chóng thiết lập khẩn nhóm thu thập và xử lý thông tin liên quan./.

Theo Reuters, NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close