Mỹ - Nhật cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh

Mỹ - Nhật cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh

(VOV) - Mỹ và Nhật Bản khẳng định sẽ tăng cường mối quan hệ đồng minh an ninh song phương nước và tiếp tục cứng rắn với Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng vào sáng sớm 23/2 (theo giờ Việt Nam).

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe nhấn mạnh Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng kinh tế tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama cho biết: "Chúng tôi nhất trí rằng ưu tiên số 1 của 2 nước là đảm bảo tăng trưởng và mọi người đều có cơ hội thịnh vượng nếu nỗ lực làm việc. Chúng tôi sẽ thảo luận một loạt các vấn đề cũng như các biện pháp có thể tiến hành tại từng nước để thúc đẩy thương mại và tăng trưởng, tạo cơ hội lớn hơn nữa cho cả Mỹ và Nhật Bản”.

my - nhat cam ket thuc day quan he dong minh an ninh hinh 1
Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe nhấn mạnh Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng kinh tế tại Châu Á-Thái Bình Dương. - Ảnh AP

Tổng thống Obama nêu rõ quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là nền tảng trọng tâm của ổn định trong khu vực. Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định, lòng tin trong quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đã được khôi phục và Tokyo sẽ tiếp tục hành động một cách  điềm tĩnh trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Ông Abe cho biết, Nhật Bản và Mỹ sẽ hợp tác để đối phó một cách cương quyết với Triều Tiên, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt về tài chính. 

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục đàm phán về việc Nhật Bản tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận tương mại tự do do Mỹ khởi xướng với sự tham gia của một số nước Châu Mỹ và Châu Á, trong đó có Việt Nam. Gia nhập TPP là một trong những ưu tiên của Thủ tướng Abe với mục đích khuyến khích cạnh tranh để khôi phục kinh tế trong nước.

Hiệp định TPP đang vấp phải sự phải đối của nông dân Nhật do lo ngại việc mở cửa thị trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nông sản của nước này. Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ cũng đang yêu cầu Nhật Bản mở cửa thị trường ô tô nội địa để tạo cạnh tranh công bằng khi gia nhập TPP.

Chuyến thăm Mỹ của ông Shinzo Abe được coi là một nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác an ninh giữa 2 nước trong bối cảnh tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày một leo thang và Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần thứ 3. Phát biểu trước chuyến thăm, Thủ tướng Abe nói sự ủng hộ của Mỹ đóng vai trò thiết yếu đối với Nhật Bản trong việc giải quyết các vấn đề này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN