Mỹ nối lại chiến dịch quân sự với Iraq sau 2 tuần căng thẳng với Iran

VOV.VN - Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với Iraq sau 2 tuần tạm dừng do những căng thẳng khu vực leo thang, New York Times cho biết.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nối lại các hoạt động quân sự với quân đội Iraq ngày 15/1 sau 2 tuần tạm dừng do căng thẳng khu vực leo thang khi các lực lượng bán quân sự được Iran ủng hộ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, New York Times dẫn lời 2 quan chức quân đội Mỹ khẳng định.

Mỹ nối lại chiến dịch quân sự với Iraq sau 2 tuần căng thẳng với Iran. Ảnh minh họa: AP

Các quan chức này cho biết Mỹ muốn nối lại các chiến dịch chống IS với quân đội Iraq để không khiến tổ chức khủng bố này lợi dụng bất kỳ khoảng thời gian gián đoạn nào.

Ngày 5/1, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu yêu cầu các lực lượng nước ngoài rời khỏi Iraq sau vụ Mỹ không kích giết chết Tướng Iran Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân dòng Shia ở Iraq được Iran ủng hộ Abu Mahdi Muhandis tại Sân bay Quốc tế Baghdad.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần bác bỏ việc rút toàn bộ quân khỏi Iraq. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien tuần trước cho biết Mỹ sẽ rời đi theo "những thời hạn của mình"./.
Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Lính Mỹ và Iraq sơ tán gần 8 tiếng trước cuộc tấn công của Iran

VOV.VN - Theo nguồn tin Reuters, khi tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ ở Iraq sáng 8/1, chúng chỉ đánh vào những boongke trống đã được sơ tán từ nhiều giờ trước.

Ít nhất 5 tên lửa rơi xuống căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq

VOV.VN - Iraq xác nhận có ít nhất 5 tên lửa rơi xuống căn cứ quân sự của Mỹ tại nước này trong cuộc không kích do Iran tiến hành ngày 8/1 vừa qua.

Mỹ dọa cắt hết viện trợ quân sự nếu Iraq trục xuất liên minh quốc tế

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu các binh sỹ Mỹ bị trục xuất khỏi nước này.

Bộ Ngoại giao Iraq lên tiếng phản đối Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

VOV.VN - Ngành ngoại giao Iraq đã bày tỏ ý kiến về vụ Iran tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ Mỹ trên đất Iraq. Họ coi đó là sự vi phạm chủ quyền.

Cố vấn Mỹ tiết lộ điều kiện rút quân đội khỏi Iraq

VOV.VN - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, Mỹ sẽ rời Iraq theo cách thức riêng và khi nhận thấy tình hình đủ an toàn để làm như vậy.

Iran thông báo Iraq, và Iraq “nói trước” cho Mỹ về vụ tấn công căn cứ

VOV.VN - Trước khi Iran giội bão lửa xuống 2 căn cứ Mỹ, phía Iraq đã kịp thời được Iran thông báo trước để có biện pháp an toàn...

Tin cùng chuyên mục