Mỹ phản ứng trái chiều về báo cáo của Robert Mueller

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ phản ứng trái chiều về báo cáo của Robert Mueller

VOV.VN - Vài giờ trước khi báo cáo được công bố, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump liên tục đăng thông tin chỉ trích cuộc điều tra...
Ngày 18/4, Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra gần như nguyên bản của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Bản báo cáo này cũng được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ và đang vấp phải những phản ứng trái chiều từ chính giới cũng như dư luận Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo kéo dài 22 phút trước khi công bố bản báo cáo dài gần 400 trang, chưa bao gồm phần phụ lục và thông tin về bồi thẩm đoàn, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và Tổng thống Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này.

my phan ung trai chieu ve bao cao cua robert mueller hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr: "Sau gần 2 năm điều tra, với hàng nghìn trát đòi hầu tòa, hàng trăm lệnh triệu tập và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, công tố viên đặc biệt kết luận rằng Chính phủ Nga đã tài trợ cho những nỗ lực nhằm can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, nhưng không phát hiện ra chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, hoặc những người Mỹ khác đã thông đồng trong những nỗ lực đó.

Vài giờ trước khi báo cáo được công bố, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump liên tục đăng thông tin chỉ trích cuộc điều tra, gọi đó là đòn quấy rối Tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố bản thân đang có một ngày tốt lành và khẳng định báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy ông "không câu kết, không cản trở".

Tổng thống Mỹ cũng gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 là "trò lừa”. Theo ông Trump, điều đó không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị tổng thống khác.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng cho rằng, đây là một sự minh oan dành cho Tổng thống Donald Trump. Phát biểu với các phóng viên, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng đây là thời điểm để chuyển nỗ lực của đảng Dân chủ sang “phỉ báng một đối thủ chính trị”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Kevin McCarthy cho rằng, báo cáo điều tra đã thất bại trong việc đưa ra “bằng chứng tưởng tượng” buộc tội Tổng thống Donald Trump mà các thành viên đảng Dân chủ đã tìm kiếm.

Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo đã tiết lộ những chi tiết đáng lo ngại về hành vi của Tổng thống Donald Trump trong Nhà Trắng. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer viết, có một điều rõ ràng, đó là Bộ trưởng Tư pháp William Barr đưa ra kết luận rằng, Tổng thống đã không cản trở tư pháp, nhưng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dường như đã bị cắt gọt phần phát hiện.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Jerrold Nadler nói thêm rằng bản báo cáo vạch ra “bằng chứng đáng lo ngại là Tổng thống Donald Trump đã dính líu đến hành vi cản trở công lý và các hành vi sai trái khác. Cùng ngày, ông Jerrold Nadler đã gửi một bức thư đến Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Công tố viên Robert Mueller ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, chậm nhất là vào ngày 23/5 tới.

Theo giới quan sát, việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr đồng ý công bố gần như toàn bộ báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, chứ không phải bản báo cáo chỉ vẻn vẹn bốn trang như lần trước, được xem là một thắng lợi của đảng Dân chủ, song từng đó là chưa đủ. Cuộc chiến pháp lý giữa Hạ viện do đảng Dân chủ đứng đầu và Nhà Trắng liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhiều khả năng chưa thể dừng lại như mong muốn của ông Donald Trump./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những siêu phẩm của Công Phượng từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

VOV.VN - Bộ sưu tập siêu phẩm của Công Phượng trong màu áo các cấp độ đội tuyển, từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP