Mỹ “quay ngoắt 180 độ”, tuyên bố không ép buộc Iran rời khỏi Syria

VOV.VN - Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey ngày 27/9 cho biết, Mỹ sẽ không ép buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Tuy nhiên Mỹ hy vọng đến một lúc nào đó chính phủ Syria sẽ thấy sự hiện diện của các lực lượng Iran tại quốc gia này là không cần thiết.

my quay ngoat 180 do tuyen bo khong ep buoc iran roi khoi syria hinh 1
Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey. Ảnh: Washington Examiner.

Phát biểu với báo chí bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông James Jeffrey nói: “Chúng tôi sẽ không buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria. Chúng tôi cũng không nghĩ Nga có thể làm điều này”. Vị quan chức này cho rằng: “Về mặt kỹ thuật, chính phủ Syria đã mời những người Iran tới. Tuy nhiên chúng tôi vẫn hy vọng, chính phủ Syria, đến một giai đoạn nào đó hoặc ở cuối lộ trình chính trị sẽ không còn cảm thấy cần thiết để giữ các lực lượng Iran tại quốc gia này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông James Jeffrey cho rằng, tình hình hiện tại ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria đã bớt căng thẳng do kết quả của thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại Sochi, trong đó nhất trí thành lập khu vực phi quân sự tại tỉnh này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông James Jeffrey, hiện có một cơ hội tại Liên Hợp Quốc để xây dựng động lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria dựa trên tuyên bố của Nhóm nhỏ về Syria (Small Group on Syria) đưa ra trước đó. Nhóm này gồm Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Saudi Arabia, Anh và Mỹ đã ban hành một tuyên bố chung, hối thúc thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria, để soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria và chuẩn bị các cuộc bầu cử tại quốc gia này dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds