Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền - “Vì bạn, vì mình”

VOV.VN - Mỹ nhấn mạnh thực tế là không một quốc gia nào “có can đảm" ủng hộ những đề xuất cải cách tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Hôm qua (19/6), Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sau khi lời kêu gọi cải cách tổ chức này của Washington không được các nước thành viên ủng hộ.

my rut khoi hoi dong nhan quyen vi ban vi minh hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã thông báo quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền. Ảnh: AFP

Theo giới phân tích, tính cả lần Mỹ quyết định rút ra khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) trước đó, thì quyết định ngày 19/6 của nước Mỹ vẫn có chung một mục đích- đó là “vì bạn, vì mình”.

Phát biểu tại thủ đô Washington bên cạnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thông báo quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, quyết định được đưa ra trước thực tế là không một quốc gia nào “có can đảm để ủng hộ các cuộc đấu tranh” do Mỹ khởi xướng nhằm cải cách tổ chức này.

“Từ lâu, Hội đồng Nhân quyền là tổ chức có xu hướng chính trị sai lệch. Thật đáng tiếc, lời kêu gọi cải cách của chúng tôi đã không được thực hiện. Như lời chúng tôi từng nói năm ngoái, rằng nếu không có sự “tiến bộ” nào, nước Mỹ sẽ rút ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc”, bà Haley nói.

Theo hãng tin Reuters, một trong những “cải cách” mà Mỹ mong muốn Hội đồng Nhân quyền thực hiện là khả năng xóa bỏ tư cách của một thành viên ra khỏi tổ chức này trở nên “dễ dàng” hơn thay vì việc cần ít nhất 2/3 thành viên hội đồng đồng ý.

Đại sứ Mỹ khẳng định, việc rút ra khỏi Hội đồng Nhân quyền không đồng nghĩa với việc xóa bỏ “các cam kết nhân quyền” của Washington mà trái lại Mỹ sẽ là nước đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền.

Theo Đại sứ Mỹ, hiện chỉ có một số nước thành viên Hội đồng chia sẻ các giá trị “nhân quyền” với nước Mỹ và họ đang cảm thấy “xấu hổ” vì những hành động của tổ chức này được đánh giá là “ngược đãi” với Israel- một đồng minh quan trọng của Washington tại Trung Đông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, tháng 10 năm ngoái, Mỹ cũng đã rút ra khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khi cho rằng tổ chức này đã bị chính trị hóa và trở thành một diễn đàn có thành kiến và xu hướng chống lại Israel.

Việc Mỹ rút khỏi cả 2 tổ chức của Liên Hợp Quốc một lần nữa cho thấy sự ủng hộ tuyệt đối của nước Mỹ đối với người bạn Trung Đông “đặc biệt” của mình. “Vì bạn”, song quyết định mới của Mỹ cũng được giới phân tích cho là vì mục đích có lợi cho “bản thân” nước Mỹ, khi nó được đưa ra đúng thời điểm Chính quyền Tổng thống Donald Trump là mục tiêu của những chỉ trích gay gắt từ các tổ chức nhân quyền vì chia cắt gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ tại khu vực biên giới với Mexico trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 18/6, đại diện của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra'ad al-Hussein đã kêu gọi Washington ngừng chính sách “không thể chấp nhận” trên.

Ngay sau thông báo của Mỹ, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc hy vọng Mỹ tiếp tục ở lại trong Hội đồng Nhân quyền, nhằm thể hiện vai trò “quan trọng” trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.

Mỹ từng từ chối tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006 để thay thế cho Ủy ban Nhân quyền ngừng hoạt động trước đó cùng năm.

Tới năm 2009, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã gia nhập Hội đồng này. Tuy nhiên, nước Mỹ ngày từ ngày 19/6 đã trở thành quốc gia thành viên đầu tiên quyết định rút khỏi Hội đồng kể từ khi tổ chức này được thành lập./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds