Hội đồng Nhân quyền LHQ họp phiên đặc biệt về tình hình Palestine

VOV.VN - Phiên họp Đặc biệt về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó có Đông Jerusalem được tổ chức ngày 18/5.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu tại phiên họp, Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và đại diện hơn 80 quốc gia, tổ chức quốc tế chia sẻ sự quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực leo thang, lên án việc lạm dụng vũ khí sát thương làm nhiều dân thường Palestine bị chết và bị thương.

hoi dong nhan quyen lhq hop phien dac biet ve tinh hinh palestine hinh 1
Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp.

Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền cũng kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột trên cơ sở hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh. Các nước cũng kêu gọi tiến hành điều tra quốc tế độc lập về các vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Bên cạnh đó, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng không có lý do nào đủ để biện hộ cho việc sử dụng vũ khí sát thương chống lại người dân thường. Các nước Arab lên án việc Hoa Kỳ quyết định chuyển Đại sứ quán nước này đến Jerusalem, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, tạo thêm bất ổn cho tình hình.

Trong khi đó, Israel và Hoa Kỳ cho rằng, Israel thực hiện quyền tự vệ và chống lại các hành động kích động bạo lực của phong trào Hamas. Hoa Kỳ nhấn mạnh việc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tiếp tục các hành động chống lại Israel, triệu tập phiên họp này cho thấy sự yếu kém của cơ quan này.

Hoa Kỳ cũng cho rằng, mức độ bạo lực nhỏ hơn so với các vi phạm nhân quyền tại các nơi khác trên thế giới; không công bằng khi Hội đồng Nhân quyền bỏ thời gian, nguồn lực vào điều tra sự việc vừa qua, trong khi không điều tra những vi phạm ở nhiều nơi khác.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nêu Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại dải Gaza những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine.

PC_Article_Middle

Đại sứ kêu gọi các bên kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh, mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Đại sứ khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Kết thúc phiên họp, Hội đồng Nhân quyền thông qua nghị quyết về vi phạm luật quốc tế liên quan tới  các vụ biểu tình quy mô lớn tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng với 29 phiếu thuận, 14 phiếu trắng và 2 phiếu chống (Hoa Kỳ, Australia), với nội dung chính là lên án các hành vi bạo lực mù quáng, không tương xứng chống lại thường dân, yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Hội đồng Nhân quyền quyết định thành lập một Ủy ban điều tra quốc tế độc lập để điều tra về vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo tại các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, nhất là tại Dải Gaza và trình bày báo cáo tại Khoá 39 và 40 của Hội đồng Nhân quyền (lần lượt vào tháng 9/2018 và tháng 3/2019)./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lễ chôn cất cố Tổng thống George H.W. Bush
VOV.VN - Sau đây là những hình ảnh mới về lễ chôn cất thi hài cố Tổng thống Bush cha tại Texas, Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x