Mỹ “rút ruột” 3,6 tỷ USD ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới

Mỹ “rút ruột” 3,6 tỷ USD ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố dừng 127 dự án quân sự để chuyển kinh phí cho việc xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/9 tuyên bố, Bộ này sẽ tạm dừng 127 dự án quân sự, trong đó có các trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày cho các gia đình quân nhân, để chuyển 3,6 tỷ USD cho kế hoạch của Tổng thống Trump về xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Theo đó, các trường học cho con em của những thành viên phục vụ trong quân đội Mỹ từ Kentucky, đến Đức hay Nhật Bản cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một trung tâm chăm sóc ban ngày tại Căn cứ chung Andrews ở Maryland, nơi đặt chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ, cũng sẽ bị cắt giảm phần nào ngân sách, Bộ Quốc phòng cho biết.

Vào đầu năm 2019, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể tiếp cận với nguồn kinh phí từ ngân sách xây dựng quân sự. Vào tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi tới Quốc hội danh sách các dự án có thể bị ảnh hưởng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, bộ này đã được Tổng thống trao cho “mệnh lệnh hợp pháp” để chuyển hướng chi tiêu ngân sách. Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng đang hợp tác chặt chẽ với quốc hội và các đồng minh ở nước ngoài để tìm nguồn tài trợ bù đắp cho khoản kinh phí dùng để sử dụng xây tường biên giới.

my "rut ruot" 3,6 ty usd ngan sach quoc phong de xay tuong bien gioi hinh 1
Một binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đứng gác ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico, phía trước là hàng rào chắn bằng thép. Ảnh: Reuters.

Ngày 3/9, Bộ Quốc phòng cho biết 1,8 tỷ USD đầu tiên sẽ đến từ các dự án quốc phòng bên ngoài nước Mỹ, tiếp theo là các dự án trong nước.

Lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho rằng việc chính quyền ôngTrump phân bổ lại các quỹ này là một “cú tát vào mặt” đối với các thành viên của quân đội Mỹ. Theo ông Scuhmer, Học viện quân sự Mỹ tại West Point là dự án đắt nhất bị ảnh hưởng khi phải rút 95 triệu USD dành cho việc xây dựng trung tâm kỹ thuật. Danh sách các dự án khác bị ảnh hưởng cũng bao gồm đường xá, trung tâm bảo trì, tòa nhà lưu trữ thiết bị và kho vật liệu nguy hiểm. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Martha McSally ở bang Arizona cho biết, bà đã đấu tranh để đảm bảo không dự án nào tại bang này bị ảnh hưởng. Còn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 3/9 cũng chỉ trích kế hoạch nêu trên cho rằng việc chuyển kinh phí quân sự để xây dựng tường biên giới sẽ “làm tổn hại an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của quân đội chúng ta, khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn”./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close