Tòa án Mỹ cho phép Tổng thống dùng tiền quân đội xây tường biên giới

Tòa án Mỹ cho phép Tổng thống dùng tiền quân đội xây tường biên giới

VOV.VN - Tòa án tối cao Mỹ đã lật lại phán quyết của tòa án cấp dưới, cho phép kế hoạch xây tường biên giới phía Nam được tiếp tục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay hoan nghênh phán quyết của Tòa án tối cao nước này cho phép nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng tiền của quân đội để xây tường biên giới với Mexico. Theo ông, đây là một “chiến thắng lớn”.

Trong dòng Tweet đăng tải hôm nay, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Tòa án tối cao Mỹ đã lật lại phán quyết của tòa án cấp dưới, cho phép kế hoạch xây tường biên giới phía Nam được tiếp tục.

toa an my cho phep tong thong dung tien quan doi xay tuong bien gioi hinh 1
Bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Reuters.

Tháng 5 vừa qua, một thẩm phán liên bang đã quyết định tạm thời “đóng băng” quyết định của Tổng thống sử dụng 2,5 tỷ USD nguồn ngân quỹ của Bộ Quốc phòng cho kế hoạch này. Ông Donald Trump trước đó hồi tháng 2 đã sử dụng “tình trạng khẩn cấp quốc gia” để có thể huy động khoản ngân sách này. Những tranh cãi liên quan tới vấn đề từng khiến một phần chính quyền liên bang Mỹ phải đóng cửa trong khoảng thời gian kỷ lục 35 ngày hồi đầu năm.

Khoảng 20 bang, mà dẫn đầu là California và New York, những thành trì của đảng Dân chủ, cùng với các tổ chức bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường có ảnh hưởng tại Mỹ đã đệ đơn lên tòa án, cho rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là vi Hiến. Sau phán quyết của tòa án tối cao, những người phản đối tường biên giới tuyên bố sẽ không đứng yên và khẳng định, phán quyết của tòa chỉ là tạm thời./.

Nguồn: AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close