Mỹ sẵn sàng đáp trả vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

Mỹ sẵn sàng đáp trả vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

VOV.VN - Tổng thống Trump ngày 15/9 tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng đáp trả vụ tấn công đối với cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia.

Trước đó, một quan chức cao cấp trong chính phủ Mỹ cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công này. Thông báo trên Twitter ngày 15/9, Tổng thống Trump cho rằng có lý do để Mỹ biết ai là thủ phạm của vụ tấn công và một khi có bằng chứng thì Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả. Ông Trump cho biết đang chờ thông tin xác minh từ phía Saudi Arabia để từ đó đưa ra mức độ đáp trả.

my san sang dap tra vu tan cong cac co so dau mo cua saudi arabia hinh 1
Cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công. (Nguồn: Twitter).

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã cho phép sử dụng nguồn dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định sau vụ tấn công. Giá dầu đã tăng hơn 15% trong phiên mở cửa ngày 15/9 do lo ngại về nguồn cung toàn cầu và căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông.

Ngày 14/9, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công. Theo giới chức Mỹ, vụ tấn công không được thực hiện từ Yemen – nơi phiến quân Houthi đã nhận tiến hành vụ tấn công. Đến nay, nhiều quan chức Mỹ vẫn quy trách nhiệm cho Iran về vụ việc, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo. Tuy nhiên Iran bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình khi cho rằng Mỹ đã vô lý khi cáo buộc vô căn cứ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close